Lợi ích bất ngờ khi đi bộ 40 phút/tuần ở người lớn tuổi

Đi bộ ít nhất 40 phút/tuần có thể cải thiện hoạt động chất trắng của bộ não ở người trên 60 tuổi. Nhờ đó, họ có thể cải thiện trí nhớ và tư duy.

Đi bộ giúp người già cải thiện chức năng của chất trắng, giúp trí nhớ tốt hơn   /// Shutterstock

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Bang Colorado (Mỹ) thực hiện. Những kết quả thu được lại một lần nữa cho thấy lợi ích của tập luyện thể thao với sức khỏe não bộ của người già, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 247 người già, tuổi từ 60 đến 80. Tất cả họ đều thuận tay phải, có thị lực tối thiểu là 20/40, ít vận động cường độ cao. Nói cách khác, những người này đều có khả năng nhận thức ở mức độ khá và ít tập luyện thể thao.

Tất cả được chia ra làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu thực hiện căng cơ và những động tác không cần phải gắng sức nhiều. Nhóm thứ hai đi bộ 3 lần/tuần, tổng thời gian đi là 40 phút/tuần. Nhóm thứ ba tập khiêu vũ 3 lần/tuần. Khiêu vũ là bài tập có cường độ cao nhất trong 3 nhóm nghiên cứu.

Ngoài ra, tất cả đều được quét não, kiểm tra chức năng chất trắng vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau 6 tháng nghiên cứu, họ tiếp tục được quét não lần nữa.

Các dữ liệu phân tích cho thấy sức khỏe não bộ và thể chất của nhóm người đi bộ và tập khiêu vũ đã tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, chất trắng của 2 nhóm này cũng được cải thiện, đặc biệt là nhóm đi bộ. Kết quả các bài kiểm tra trí nhớ của những người đi bộ là tốt nhất.

Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ nhóm khiêu vũ không có kết quả cải thiện chất trắng tốt như nhóm đi bộ là vì phần lớn thời gian trong lớp học khiêu vũ, những người tham gia phải nghe giáo viên hướng dẫn. Trong khi đi bộ lại vận động liên tục.

Chất trắng là loại mô chiếm phần lớn não, nằm sâu trong não, giúp kết nối các vùng não với nhau và giữa tủy sống với các sợi thần kinh. Chất trắng khỏe mạnh giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề.

Nhóm nghiên cứu không biết rõ là liệu lợi ích trên của tập luyện thể thao có đúng với người trẻ hay không. Dù vậy, họ vẫn khuyến khích người trẻ tập luyện thường xuyên vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mamg lại, theo Daily Mail.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/loi-ich-bat-ngo-khi-di-bo-40-phuttuan-o-nguoi-lon-tuoi-1417448.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552