Miệng của bệnh nhân Covid-19 là ổ chứa mầm bệnh

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Sao Paulo (Brazil) vừa công bố một nghiên cứu mới chỉ ra SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) nhân lên và lây nhiễm thông qua các tuyến nước bọt, miệng của bệnh nhân Covid-19 là ổ chứa vi rút, chuyên trang Medical Xpress đưa tin.

/// Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tờ The Journal of Pathology (tạm dịch: Tập san Bệnh học) chỉ rõ các mô chuyên sản xuất và tiết nước bọt nằm xung quanh khoang miệng đóng vai trò như những ổ chứa SARS-CoV-2.

Các tác giả cho hay phát hiện mới giúp giải thích tại sao vi rút thường dễ dàng được tìm thấy trong nước bọt của người mắc Covid-19. Đồng thời, cũng cho phép giới khoa học phát triển thêm các xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 dựa trên nước bọt.

Trước đó, nhóm chuyên gia Đại học Y khoa Sao Paulo đã phân tích các mẫu bệnh phẩm thu được từ những bệnh nhân tử vong do biến chứng của Covid-19 tại Brazil và có được kết luận trên.

Y tế Anh hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà khi nhiễm Covid-19 ra sao?

Tiến sĩ Bruno Fernandes Matuck, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Lâu nay, người ta vẫn nghĩ chỉ những vi rút gây ra các bệnh nhiễm trùng phổ biến như herpes (họ vi rút gây chứng lở loét, viêm nhiễm ở mắt, lưỡi, cổ họng, môi, bộ phận sinh dục…) mới dùng tuyến nước bọt làm nơi trú ẩn. Phát hiện này giúp giải thích tại sao SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, và miệng là môi trường tốt để vi rút nhân lên, xâm nhập sâu vào cơ thể”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/mieng-cua-benh-nhan-covid-19-la-o-chua-mam-benh-1416496.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552