Mổ cứu sống bé gái 1 ngày tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 mổ cứu sống bé gái vừa sinh ra đã bị rò thực quản và khí quản hiếm gặp.

Chiều 19-5, TS Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) vừa mổ cứu sống bé gái 1 ngày tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp.

Trước đó vào ngày 10-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chuyển bệnh nhi 1 ngày tuổi N.T.A.N. (quê Hướng Hóa, Quảng Trị) đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. 

Bé N. sinh ra có biểu hiện bị ngạt, khóc được nhưng bú yếu, khó thở tăng dần. 

Bé được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh teo thực quản có đường rò thực quản – khí quản, viêm phổi, suy hô hấp và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho rằng nếu không can thiệp sớm thì bệnh nhi có nguy cơ tử vong cao. 

Ngay sau đó TS Nguyễn Thanh Xuân cùng đồng nghiệp phẫu thuật đóng được lỗ rò khí quản -thực quản và khâu nối tạo hình lại thực quản cho bệnh nhi trong 2 giờ.

5 ngày sau, tình trạng suy hô hấp và viêm phổi của bé N. được cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng nhiễm trùng cũng được khống chế.

Theo TS Nguyễn Thanh Xuân, bệnh lý teo thực quản có rò khí quản – thực quản là một trong những tuýp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các tuýp bệnh lý teo thực quản.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi gặp bệnh lý teo thực quản có rò khí quản – thực quản.

NHẬT LINH

Nguồn: https://tuoitre.vn/mo-cuu-song-be-gai-1-ngay-tuoi-mac-benh-ly-hiem-gap-20210519174252945.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552