Mổ đẻ thành công cho thai phụ mắc COVID-19, trước đó đã vô sinh 11 năm

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vừa mổ cấp cứu thành công một sản phụ mắc COVID-19 mang thai tuần 35. Được biết bệnh nhân này đã vô sinh suốt 11 năm, phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể mang thai.

Sáng 22-5, thông tin với Tuổi Trẻ Online, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cho biết đơn vị vừa mổ cấp cứu thành công một sản phụ mắc COVID-19, mang thai tuần thứ 35. Sản phụ trên đã vô sinh suốt 11 năm, nay mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. 

Sản phụ là chị L.T.Q., 33 tuổi, đến từ tỉnh Điện Biên. Chị vào viện ngày 19-5, được chẩn đoán mắc COVID-19, mang thai 35 tuần. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển khoa cấp cứu để theo dõi và điều trị, chăm sóc.

Tiền sử bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 3758 ngày 4-5. Ngày 13-5, bệnh nhân sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được làm xét nghiệm test COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên. 

Đến ngày 14-5 bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2 và được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

Qua hội chẩn, hội đồng chuyên môn chẩn đoán thai phụ trên suy hô hấp, nhiễm COVID-19, thai 35 tuần và suy thai.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã huy động các bác sĩ từ các khoa cấp cứu, sản, nhi, gây mê để cùng phối hợp, hỗ trợ phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ, một bé gái ra đời, nặng 2,6kg. 

Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về khoa nhi để chăm sóc và điều trị, còn sản phụ được chuyển lên khoa hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hà – phó trưởng khoa ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, các bác sĩ đã hội chẩn rất kỹ và xác định đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ bị suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

PHẠM TUẤN

Nguồn: https://tuoitre.vn/mo-de-thanh-cong-cho-thai-phu-mac-covid-19-truoc-do-da-vo-sinh-11-nam-20210522092210474.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552