Môn thể thao hàng đầu giúp tăng tuổi thọ của bạn

Bí quyết để sống lâu vẫn chưa được nhiều người biết đến, nhưng các nhà nghiên cứu đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và tập thể dục.

Môn thể thao hàng đầu giúp tăng tuổi thọ của bạn
Có 2 môn thể thao có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn lên đến 25%.

Một nghiên cứu mới được thực hiện ở Anh đã xác định loại bài tập nào có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu từ những năm 1980 đã liên tục chỉ ra rằng thể dục nhịp điệu có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới đã xác định những môn thể thao cấp độ cao cũng giúp tăng tuổi thọ.

Môn thể thao hàng đầu giúp tăng tuổi thọ của bạn
Trong số các bộ môn thể thao, người chơi tennis có tuổi thọ cao hơn 25%

Một nhóm nhà nghiên cứu, do Giáo sư Les Mayu dẫn đầu, đã tìm hiểu mối liên quan giữa tỷ lệ tử vong và bệnh tim mạch trong thời gian dài – bằng cách xem xét dữ liệu thu thập từ Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh.

Dữ liệu bao gồm giai đoạn từ năm 1841 đến năm 2020, và liên quan đến những người chơi bóng đá, cricket, bóng bầu dục, quần vợt, đánh golf, quyền anh và đua ngựa chuyên nghiệp.

Người chơi tennis sống thọ nhất

Kết quả cho thấy các vận động viên sống lâu nhất có tuổi thọ trung bình cao hơn 13% so với những người chơi các môn thể thao còn lại.

Đặc biệt kết quả đã phát hiện rằng những người chơi tennis có tuổi thọ cao hơn 25% so với những người chơi các môn thể thao còn lại, khiến môn thể thao này trở thành môn thể thao kéo dài tuổi thọ nhất.

Môn thể thao giúp kéo dài tuổi thọ thứ 2 là chơi golf

Các nhà nghiên cứu tin rằng cả tennis và chơi golf đều giúp tăng tuổi thọ vì chúng “có thể chơi ở cường độ cao cho đến tuổi khá muộn”.

Các cầu thủ bóng bầu dục có tuổi thọ cao hơn dân số chung khoảng 11%.

Các cầu thủ bóng đá có tuổi thọ tương đương với tuổi thọ của dân số nói chung. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng tuổi thọ của các cầu thủ bóng đá đã giảm đáng kể kể từ những năm 1960.

Họ cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do các cầu thủ trong những năm 1960 thi đấu ít trận hơn, khiến họ ít bị chấn thương hơn.

Điều thú vị là tuổi thọ của các vận động viên đua ngựa thấp hơn 12% so với các vận động viên các môn thể thao khác, mặc dù thực tế là các cuộc đua ngựa ngày nay ít nguy hiểm hơn so với trước đây.

Và cuối cùng, võ sĩ là những người có tuổi thọ ngắn nhất, tuổi thọ cỉa họ ngắn hơn đến 25% so với các vận động viên thể thao thành tích cao khác.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hoạt động thể chất mạnh mẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong so với tập thể dục cường độ thấp hoặc trung bình.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích rằng các hoạt động sức khỏe mạnh mẽ là các bài tập được thực hiện trong thời gian ngắn với nỗ lực tối đa sau những lần nghỉ giải lao.

Các môn thể thao mạnh mẽ bao gồm:

Nâng tạ nặng

Bài tập kết hợp nhiều động tác với nhau với cường độ cao

Chạy nước rút lên dốc

Chạy thay đổi tốc độ

Chạy lên cầu thang

Đạp xe thay đổi tốc độ

Nói chung, 75 phút hoạt động cường độ mạnh có thể mang lại lợi ích sức khỏe tương tự với 150 phút hoạt động cường độ vừa phải, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích.

Bài viết liên quan

Lưu ý về tập thể dục cho người trên 50 tuổi

5 điều cần làm ngay sau khi tập thể dục

Tập thể dục cùng một thời điểm mỗi ngày giúp giảm cân nhiều hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552