Ngáp quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo điều nguy hiểm gì?

Đau tim là một cấp cứu y tế nghiêm trọng cần được chăm sóc ngay lập tức. Đó là tình trạng dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, dẫn đến việc vận chuyển ô xy bị gián đoạn và cơ tim bắt đầu chết.

Ngáp quá nhiều và đau tim có mối liên hệ /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Tình trạng bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa nếu chúng ta chú ý đến các dấu hiệu. Nhưng vấn đề là không phải tất cả các tình trạng tim đều có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.

Đối với hầu hết mọi người, đau ngực và ngã trên mặt đất là những dấu hiệu rõ ràng của cơn đau tim, đó là những gì chúng tôi thu thập được từ các bộ phim. Trái ngược với điều này, một số triệu chứng thậm chí không xảy ra gần ngực của bạn và dễ bị bỏ qua và khiến bạn ngạc nhiên, và ngáp quá nhiều là một trong số đó.

Mối liên hệ giữa ngáp và đau tim 

Ngáp thường là dấu hiệu của chứng khó ngủ. Nhưng nếu bạn tiếp tục làm điều đó ngay cả vào những ngày bạn đã ngủ ngon và không hề cảm thấy mệt mỏi, thì đó có thể là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, theo Times of India.

Ngáp là một bí ẩn trong thế giới khoa học y tế. Một số nỗ lực đã được thực hiện để giải mã nó, nhưng các nhà khoa học không thu được nhiều thành công. Theo một số nghiên cứu, ngáp giúp thúc đẩy quá trình ô xy hóa trong máu và làm mát não.

Người ta tin rằng ngáp quá nhiều có liên quan đến dây thần kinh phế vị, dây thần kinh này chạy từ đáy não xuống tim và dạ dày. Trong một số trường hợp, người ta ngáp quá nhiều khi xung quanh tim bị chảy máu. Hiện tượng phản xạ này cũng liên quan đến đột quỵ.

Theo các nghiên cứu, ngáp quá nhiều có thể xảy ra trước hoặc sau khi đột quỵ. Các triệu chứng khác kèm theo đó là tê, mặt rủ xuống, yếu cánh tay và khó nói.

Theo các chuyên gia y tế, những người ngáp quá nhiều khi tập thể dục, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng có thể có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Các dấu hiệu ngáp quá nhiều khác

Ngáp quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo điều nguy hiểm gì? - ảnh 1

Ngáp không chỉ liên quan đến đau tim và đột quỵ mà còn với một số tình trạng sức khỏe khác như:

Khối u não

Động kinh

Bệnh đa xơ cứng

Suy gan

Cơ thể không có khả năng kiểm soát nhiệt độ

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng đột ngột của việc ngáp mà không có lý do rõ ràng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt cho sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ tìm ra lý do đằng sau nó và có thể kê đơn thuốc cho phù hợp.

Nếu ngáp xảy ra do giấc ngủ kém thì bác sĩ sẽ đề nghị các loại thuốc hoặc kỹ thuật để có giấc ngủ thoải mái hơn như thiết bị thở, giảm căng thẳng và thay đổi thói quen ngủ, theo Times of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngap-qua-nhieu-la-dau-hieu-canh-bao-dieu-nguy-hiem-gi-1318854.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552