Người chưa tiêm phòng là lý do khiến biến thể mạnh hơn

Báo The Guardian mới đây đăng tải câu chuyện về gia đình anh Francis Goncalves (sống tại Lisbon, Bồ Đào Nha) với bố (73 tuổi), mẹ (65 tuổi) và anh trai (40 tuổi) đã qua đời vì Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 /// ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cả 3 thành viên trong gia đình anh Francis Goncalves đều từ chối tiêm vắc xin trước khi mắc Covid-19.

Theo chia sẻ của Goncalves, anh trai anh là một người rất tự tin vào sức khỏe của mình và luôn tin rằng cơ thể anh không cần đến một loại vắc xin nào cả. “Ngày nào anh cũng tập thể dục hoặc chạy bộ. Anh ấy đã không uống rượu trong suốt 15 năm qua và có chế độ ăn kiêng lành mạnh”, Goncalves nói.

Tuy vậy, cả ba người đều qua đời chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của Covid-19. Sau biến cố quá lớn của gia đình, Goncalves kêu gọi mọi người nên tiêm phòng và không nên bị đe dọa bởi những thông tin tiêu cực và độc hại trên mạng.

Y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ kiệt quệ tinh thần vì “gánh nặng quá lớn”

Luật sư Leslie Lawrenson (ngụ TP.Bournemouth, Anh) cũng là một người kịch liệt phản đối vắc xin. Thậm chí, ông còn làm một chuỗi video trên mạng xã hội với thông điệp kêu gọi mọi người xóa bỏ nỗi sợ về đại dịch. Theo chia sẻ của người thân, ông Lawrenson kiên quyết không cho cả gia đình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vị luật sư tốt nghiệp Đại học Cambridge cho rằng hệ miễn dịch có thể đánh bại vi rút một cách tự nhiên.

Thật không may, Leslie Lawrenson đã qua đời vì Covid-19 ngay tại nhà vì từ chối nhập viện, chỉ 9 ngày sau khi ông đăng tải video có nội dung “Tại sao Covid-19 không có gì phải sợ?”, theo báo The Independent ngày 9.8.

Theo Healthline, số lượng người chưa được tiêm phòng ở Mỹ hiện nay là lý do chính khiến biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều và mạnh hơn. Hơn 70 triệu người nước này đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chưa tiêm, theo CDC Mỹ ngày 20.8.

Phản ứng “cánh tay Covid-19” sau tiêm vắc xin có đáng lo ngại?

Các ca nhiễm Covid-19 mới sẽ tiếp tục gia tăng khi các biến thể lây lan, phát triển trong lúc mọi người vẫn từ chối tiêm chủng. Theo các chuyên gia, vi rút nhân lên nhanh hơn ở những người không được tiêm chủng, từ đó làm tăng cơ hội để vi rút đột biến.

“Nếu tất cả mọi người đều được tiêm phòng, cuối cùng các ca nhiễm sẽ giảm xuống và các biến thể cũng vậy”, tiến sĩ Purvi Parikh, nhà miễn dịch học thuộc Mạng lưới dị ứng và hen suyễn, chia sẻ với Healthline.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-chua-tiem-phong-la-ly-do-khien-bien-the-manh-hon-1433875.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552