Nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ, bé sơ sinh tử vong sau khi chào đời

Một thai phụ tại tỉnh Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không biết nên con bị nhiễm virus từ trong bào thai.

Ngày 23-10, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết tại khoa điều trị theo yêu cầu của đơn vị vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2 ở tuần thứ 39 nhưng thai nhi có nhiều dấu hiệu bất thường.

Cụ thể khi nhập viện ngày 21-10, sản phụ đau bụng từng cơn, ra máu thẫm. Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, bác sĩ phát hiện thai nhi có ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang… nghi bị nhiễm trùng trong bào thai.

Sau khi hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn, bé trai chào đời nặng 2,7kg nhưng toàn thân vàng nhợt, ban tím vùng lưng, tim đập rời rạc. 

Bé được kíp trực cấp cứu đặt nội khí quản và điều trị tích cực ngay sau khi sinh, nhưng khoảng 11 giờ sau bé đã không qua khỏi do sức khỏe yếu. 

Thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí phát hiện bé bị nhiễm virus CMV, là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Mẫu máu của sản phụ cũng được xét nghiệm đối chứng, khẳng định bị nhiễm virus CMS trước khi chuyển dạ.

CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến, gây ra tình trạng nhiễm trùng không triệu chứng, do đó thường rất khó phát hiện. Đa phần người nhiễm virus là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai…

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, có khoảng 40-80% người lớn bị nhiễm CMV trước tuổi 40, tỉ lệ này ở các nước đang phát triển là 90%. Virus này xuất hiện do tình trạng vệ sinh cá nhân, cuộc sống cộng đồng kém tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây truyền.

Đường lây truyền của virus là từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, bao gồm: máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, tinh dịch và lây truyền qua nhau thai khi người mẹ bị mắc.

Một khi cơ thể đã nhiễm CMV sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Chu kỳ của CMV gồm giai đoạn ở thể ngủ và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, CMV chủ yếu không hoạt động. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, CMV có thể tái hoạt động và gây ra bệnh lý cho cơ thể.

Nhiễm trùng CMV bẩm sinh có thể không có triệu chứng nhưng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong sau sinh. Một số biến chứng của virus gây nên đốm mảng xuất huyết trên da, gan to, lách to, vàng da, teo não và đầu nhỏ, chậm phát triển…

Mặc dù là virus phổ biến nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu cho người mắc CMV.

Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, việc xét nghiệm máu chẩn đoán trước sinh là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm CMV, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế tình trạng lây nhiễm virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

TIẾN THẮNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhiem-virus-cmv-tu-trong-bung-me-be-so-sinh-tu-vong-sau-khi-chao-doi-20201023100853853.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552