Những thay đổi nhỏ khi ăn, ngủ giúp đường ruột luôn khỏe mạnh

Để tránh các căn bệnh liên quan tới dạ dày, ruột, bạn nên nằm nghiêng bên trái, uống nước đều đặn, ăn đúng giờ… 

 

Dưới đây là các cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn:

Ngủ nghiêng về bên trái

Dạ dày và tuyến tụy nằm ở phía bên trái của cơ thể và là một phần của hệ tiêu hóa. Bạn nằm nghiêng về phía này sẽ giúp thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột non dễ dàng hơn.

Nhờ đó, các enzym tuyến tụy, có trách nhiệm phân hủy thức ăn, được tăng cường. Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm nguy cơ bị ợ chua.

Những thay đổi nhỏ khi ăn, ngủ giúp đường ruột luôn khỏe mạnh

Ảnh minh họa: Palmpring

Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men

Chất xơ giúp việc đi vệ sinh đều đặn. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng ít đường, chất béo và calorie. Yến mạch, đậu hoặc trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Bạn cũng có thể thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của mình. Một số loại sữa chua trắng có chứa men vi sinh, là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

Tránh thức ăn khó tiêu hóa

Thức ăn nhiều dầu mỡ như burger, khoai tây chiên, bánh pizza khiến bạn bị đầy hơi trong nhiều giờ vì cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Bởi vậy, chúng ta nên có một chế độ ăn uống cân bằng với trái cây, rau và thịt nạc.

Tuy nhiên, một số loại rau như bắp cải chứa raffinose, loại đường phức tạp mà dạ dày không thể tiêu hóa được. Trong khi đó, bánh mì nướng chứa tinh bột có tác dụng chữa tiêu chảy.

 

Cố gắng ngồi một chỗ khi ăn

Khi chúng ta vừa ăn vừa đi bộ, chúng ta có xu hướng hấp thụ nhiều hơn vì không theo dõi được lượng đồ mình ăn và dạ dày của chúng ta trống rỗng nhanh hơn.

Khi bạn ngồi xuống ăn, việc lưu thông máu được cải thiện. Ngay cả việc bắt chéo chân cũng giúp giảm huyết áp xung quanh tim và tiêu hóa thực phẩm dễ dàng.

Uống nước đều đặn

Nước giúp phân hủy thực phẩm mà chúng ta ăn để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết tốt hơn. Nước giúp tiêu hóa thuận lợi và rất hữu ích nếu bạn bị táo bón.

Ăn vào những giờ nhất định

Điều này thiết lập đồng hồ sinh học của chúng ta và cơ thể sẽ biết khi nào quá trình tiêu hóa diễn ra. Ăn uống không điều độ có thể làm tăng một số nguy cơ về sức khỏe và khiến bạn tăng thêm vài cân.

Nếu lịch trình của bạn quá bận rộn, hãy cố gắng chuẩn bị bữa ăn trước và ăn đúng giờ tại văn phòng.

An Yên (Theo Brightside)

Ba người trong một nhà mắc ung thư dạ dày vì thói quen ăn tối

Ba người trong một nhà mắc ung thư dạ dày vì thói quen ăn tối

Gia đình cô Zhang thường xuyên đặt lẩu cay ngoài phố để tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa tối.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nhung-thay-doi-nho-trong-viec-an-ngu-giup-duong-ruot-luon-khoe-manh-697909.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552