Phát hiện mới: Lợi ích bất ngờ của việc ăn mặc đẹp khi đi ăn tối

Mặc trang phục đẹp khi ăn tối có thể mang lại những lợi ích khó ngờ. Nghiên cứu mới đây phát hiện những người mặc trang phục đẹp khi ăn tối có xu hướng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn so với mặc quần áo bình thường.

Những người mặc đẹp khi ăn có xu hướng lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhiều hơn người mặc quần áo bình thường /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu tin rằng mặc quần áo đẹp và sang trọng sẽ tác động đến ý thức của người mặc, khiến họ muốn duy trì ấn tượng tốt trong mắt người khác. Việc này khiến họ có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, theo Daily Mail.

Ví dụ, khi ăn mặc đẹp và sang trọng, mọi người có xu hướng lựa chọn các món rau salad thay vì hamburger. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Kinh doanh Á Âu ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thực hiện.

Trong nghiên cứu, 79 tình nguyện viên được chia ra làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất chọn các trang phục đẹp và lịch sự như vest. Nhóm thứ hai mặc các loại quần áo thường thấy như áo phông và quần jeans. Cả hai nhóm cùng được mời ăn những loại thực phẩm như nhau, trong đó có khoai tây chiên và cà chua bi.

Trong nhóm mặc trang phục lịch sự, gần 50% từ chối ăn cả 2 món và chỉ có 2% ăn khoai tây chiên. Ngược lại, trong nhóm mặc quần áo bình thường, có đến 40% ăn cả 2 món và 25% lựa chọn ăn khoai tây chiên. Khoai tây chiên được xem là món kém lành mạnh vì có nhiều dầu mỡ.

Cũng trong một nghiên cứu khác, 277 người tham gia được yêu cầu lựa chọn ăn nhẹ giữa hạnh nhân hoặc khoai tây chiên giòn. Hơn 65% người mặc vest chọn ăn hạnh nhân, món ăn được xem là lành mạnh. Trong khi đó, nhóm người mặc quần áo bình thường thì chỉ có 50% chọn ăn hạnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mặc quần áo đẹp và sang trọng giúp một người cảm thấy họ có giá trị hơn, muốn duy trì hình ảnh của mình trong mắt người khác. Việc này khiến họ thường lựa chọn các món ăn lành mạnh hơn, chẳng hạn như rau củ, trái cây.

Trong khi đó, ăn mặc quần áo bình thường làm người mặc cảm thấy thoải mái, thư giãn. Trạng thái này hướng họ đến những món ăn ngon và ít lành mạnh hơn.

“Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng với các nhà hoạch định chính sách”, giáo sư Vương Tuyết Hoa, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Béo phì từ lâu đã trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở một số nước. Các nhà nghiên cứu tin rằng bằng cách thay đổi trang phục, họ có thể tác động đến sự lựa chọn thực phẩm của người mặc, theo Daily Mail.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-loi-ich-bat-ngo-cua-viec-an-mac-dep-khi-di-an-toi-1322529.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552