Phát hiện mới về lý do phải đo huyết áp cả 2 tay

Đo huyết áp nên đo ở cả hai cánh tay thay vì chỉ một tay. Một nghiên cứu mới đây phát hiện đo huyết áp ở cả hai tay có thể giúp nhận biết những nguy cơ sức khỏe và giúp cứu sống người bệnh.

Sự chênh lệch lớn huyết áp giữa 2 cánh tay có thể cảnh báo nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, thậm chí chết sớm /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết họ phát hiện những “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy sự chênh lệch huyết áp giữa 2 cách tay có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn, theo Evening Express.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Hypertension. Nhóm khoa học đã phân tích dữ liệu của gần 54.000 người, được thu thập từ 24 nghiên cứu khác nhau.

Việc kiểm tra huyết áp ở cả 2 tay bằng máy đo huyết áp thông thường là rất dễ, chi phí thấp và có thể thực hiện ở hầu hết các cơ sở y tế.

Sự chênh lệch huyết áp tâm thu ở 2 cánh tay có thể là dấu hiệu cảnh báo động mạch đang hẹp dần hoặc xơ cứng, tiến sĩ Chris Clark, người dẫn đầu nghiên cứu và đang là chuyên gia tại Trường Y khoa Đại học Exeter (Anh), cho biết.

Trong khi đó, động mạch hẹp và xơ cứng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc chết sớm.

“Chúng tôi tin rằng chênh lệch 10 mmHg huyết áp tâm thu giữa 2 cánh tay được xem là giới hạn của mức bình thường”, giáo sư Victor Aboyans, một trong những tác giả nghiên cứu và đang là chuyên gia tim mạch tại Bệnh viện Đại học Dupuytren (Pháp), cho biết.

Sự chênh lệch huyết áp giữa 2 cánh tay trên mức 10 mmHg là dấu hiệu cảnh báo với sức khỏe. Nghiên cứu phát hiện từ 10 mmHg, chênh lệnh huyết áp càng cao thì nguy cơ xuất hiện cơn đau tim, đột quỵ càng sớm.

Các bằng chứng cho thấy nếu chênh lệch huyết áp giữa 2 cánh tay từ mức 15 mmHg trở lên thì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và mọi nguyên nhân khác.

Nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện mới cần được đưa vào các khuyến cáo sức khỏe và đánh giá lâm sàng trong tương lai. Việc này sẽ giúp nhiều người được khám và điều trị tốt hơn trong tương lai, nhờ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong, theo Evening Express.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-ve-ly-do-phai-do-huyet-ap-ca-2-tay-1325162.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552