Rối loạn mỡ máu làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khoảng 60% bệnh nhân nhồi máu não trẻ tuổi có rối loạn chuyển hóa mỡ máu, nam giới hay gặp hơn nữ. Trong cơ thể, mỡ máu bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol.

Xơ vữa động mạch cản trở lưu thông máu. Ảnh: istockphoto.

Xơ vữa động mạch cản trở lưu thông máu. Ảnh: istockphoto.

Cholesterol có từ hai nguồn: do cơ thể bạn tổng hợp và từ thức ăn. Nguồn từ cơ thể (tổng hợp từ gan và các cơ quan khác) chiếm khoảng 75% tổng số lượng cholestrol trong máu của bạn, còn lại 25% đến từ nguồn thức ăn.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) là chất vận chuyển Cholesterol chính trong máu. Nếu có quá nhiều LDL-Cholesterol trong hệ tuần hoàn, nó có thể tích tụ lại ở các thành động mạch, tạo ra những mảng xơ vữa làm bít tắc động mạch. Tình trạng này được gọi là chứng xơ vữa động mạch.

Nhiều người đột quỵ liên quan đến rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Nhiều người đột quỵ liên quan đến rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Ảnh: freepik.

Xơ vữa động mạch là dạng phổ biến nhất của xơ cứng động mạch, gây dày, mất đàn hồi thành động mạch. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch não; động mạch chủ và các nhánh cũng như các động mạch chi lớn. Trong đó, xơ vữa động mạch vành nếu nặng sẽ gây tắc mạch, hậu quả làm nhồi máu cơ tim – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Người bị tăng LDL-Cholesterol vượt quá khả năng cho phép làm cho quá trình hình thành mảng xơ vữa càng trở nên trầm trọng hơn. Ở những người bị rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm cho thành mạch tại não bị dày lên, làm chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não, nên gây ra cơn đột quỵ. Các mảng xơ vữa khi bị vỡ sẽ di chuyển từ nơi khác đến mạch máu não, có thể làm hẹp hay tắc mạch, nên dễ gây đột quỵ não.

Theo Viện Ðại học Cambridge, ở người cao Cholesterol, lợi khuẩn Lactobacillus plantarum hỗ trợ làm giảm Cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa nguy cơ hẹp mạch vành, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Các lợi khuẩn Lactobacillus plantarum này có khả năng sử dụng Cholesterol làm nguồn thức ăn để sinh trưởng, do đó làm giảm Cholesterol trong cơ thể.

Lợi khuẩn Lactobacillus plantarum làm kết tủa muối mật trong đường tiêu hóa khiến muối mật không thể tái hấp thu vào ruột và đào thải theo phân ra ngoài. Để duy trì sự cân bằng muối mật trong cơ thể, Cholesterol trong máu sẽ sử dụng để tổng hợp bù lượng muối mật bị thất thoát ra ngoài. Hoạt động này trong đường tiêu hóa của Lactobacillus plantarum giúp làm giảm Cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ làm giảm Cholesterol xấu. Ảnh: istockphoto.

Bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ làm giảm Cholesterol xấu. Ảnh: istockphoto.

Lactobacillus plantarum còn hỗ trợ gắn kết các phân tử Cholesterol vào màng tế bào, làm Cholesterol không thể tự do di chuyển, nên không thể được hấp thu vào trong mạch máu, làm giảm mức Cholesterol trong máu. Lactobacillus plantarum có khả năng sản xuất các hợp chất có tác dụng ức chế hoạt tính của các enzyme như HMG – CoA reductase, làm giảm tổng hợp cholesterol trong gan.

Hoạt động kết dính Cholesterol vào màng tế bào của Lactobacillus plantarum sẽ làm giảm chất vận chuyển Triglyceride (mixen) đến bề mặt tế bào niêm mạc ruột, giúp ngăn cản sự hấp thụ Triglyceride vào máu.

Chiết xuất tảo nâu (Brown algae) trong KENU TM chứa các polysaccharide có tác dụng hấp thu Cholesterol có trong thức ăn, sau đó đào thải chúng ra ngoài cơ thể, do đó góp phần làm ngăn chặn sự gia tăng hàm lượng Cholesterol trong máu. Chiết xuất tảo nâu còn hỗ trợ làm giảm lipid trong máu, ngăn hình thành xơ vữa động mạch thông qua tác dụng ức chế enzyme heparanase, góp phần ngăn ngừa sự tái hẹp động mạch sau chấn thương mạch máu và đặt stent, giảm mảng xơ vữa động mạch, hỗ trợ giảm biểu hiện đau thắt ngực.

Lê Nguyễn

Nguồn: https://vnexpress.net/roi-loan-mo-mau-lam-tang-nguy-co-dot-quy-4213067.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552