Sai lầm khi giảm cân bằng detox

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giải thích detox là thức uống kết hợp giữa nước lọc cùng nhiều loại rau quả và trái cây ít đường, tác dụng thanh lọc cơ thể, thải độc tố, bổ sung vitamin, chất xơ…

“Độc tố” không phải những chất độc gây hại ngay mà là chất thải của hoạt động tế bào bình thường trong cơ thể như amoniac, axit lactic, homocysteine… cùng các hóa chất mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày trong môi trường, thực phẩm và nước. Phương pháp detox hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể như gan, ruột, thận, phổi, da, máu và hệ bạch huyết, làm việc cùng nhau để biến đổi độc tố thành các hợp chất ít độc hại và bài tiết chúng ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ Hưng nhận định, phần lớn người dùng detox đều hướng đến mục tiêu giảm cân hơn là hiệu quả thải độc. Tuy nhiên người dùng thường áp dụng sai cách, dẫn đến nhiều tác hại.

Sai lầm lớn nhất giảm cân bằng detox là uống quá nhiều trong một ngày và cắt giảm gần như hoàn toàn, đột ngột lượng thức ăn nạp vào”, bác sĩ nói. Nói cách khác, bản chất của việc giảm cân này là loại bỏ những nhóm thực phẩm tạo năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày như thịt, cá, cơm, bánh mì… Đây là lý do cân nặng sụt giảm nhanh, rất có hại cho sức khỏe.

Cắt giảm quá nhiều lượng thức ăn nạp vào sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng, uể oải, kiệt sức, thậm chí ngất xỉu. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng quá nhiều đồ uống detox gây mất cân bằng điện giải, mất cơ bắp, giảm quá nhiều dinh dưỡng khiến rối loạn hormone.

Hơn nữa, cân nặng giảm sau khi detox chỉ là tạm thời. Chương trình detox thường được thực hiện 5 đến 15 ngày. Khi quay về chế độ ăn uống bình thường, cân nặng sẽ tăng nhanh chóng do cơ thể lại được cung cấp thêm năng lượng thông qua thức ăn.

Sai lầm thứ hai là nhiều người phối hợp giữa đồ uống detox và ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất đạm (để chống đói) để giảm cân.

“Cách này rất nguy hiểm vì gây rối loạn chuyển hóa lipid máu, dùng lâu dài chế độ ăn thừa chất đạm có thể làm tăng acid uric và ảnh hưởng tới chức năng thận”, bác sĩ cho biết.

Bác sĩ khẳng định, không có đồ uống nào có thể giúp giảm cân, chỉ có thể sử dụng kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp. Ngoài ra, để tránh sự thiếu hụt các vi chất và giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân, cần bổ sung vitamin và khoáng chất.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng phải bao gồm 4 nhóm chất: đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Bữa ăn không được cung cấp đủ 4 nhóm chất này nghĩa là cơ thể bạn đang bị lệch chuẩn dinh dưỡng, không đủ dinh dưỡng. Vì vậy, muốn giảm cân hay thải độc cơ thể cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, nếu không cơ thể sẽ không có năng lượng để hoạt động.

Detox không phải là cách ăn kiêng giảm cân. Đây là phương pháp giúp các cơ quan trong cơ thể được làm sạch và hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng detox hợp lý mang lại sức khỏe tốt cho người thực hiện vì nó hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người khác nhau. Khi áp dụng phương pháp thanh lọc chủ động, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, tránh tác hại khi thực hiện sai hoặc không phù hợp với thể trạng cơ thể.

Thúy Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/sai-lam-khi-giam-can-bang-detox-4202539.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552