SARS-CoV-2 và rối loạn cương dương

Nghiên cứu mới của đội ngũ chuyên gia Đại học Miami (Mỹ) xác nhận nghi vấn trước đó về ảnh hưởng của SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19, đối với tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

/// Ảnh minh họa: Shutterstock

Cho đến nay, ít có nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của vắc xin ngừa Covid-19 đối với năng lực của cơ quan sinh sản. Báo cáo mới của nhóm chuyên gia Đại học Miami đã làm sáng tỏ những hoài nghi về vấn đề này.

Cuộc nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng xác thực về tác động tiềm ẩn và sâu rộng đối với đàn ông ở mọi lứa tuổi, bao gồm nhóm đối tượng thanh niên và nam giới tuổi trung niên muốn có con.

Trình bày trên báo The Conversation, trợ lý giáo sư Ranjith Ramasamy, người đứng đầu Chương trình Tiết niệu sinh sản thuộc trường y Miller của Đại học Miami, cho hay ông và các đồng sự đã phân tích mô tinh hoàn của 6 nạn nhân nam tử vong vì Covid-19.

Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 xuất hiện trong mô tinh hoàn của một đối tượng, trong khi họ quan sát được tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng ở 3 đối tượng.

Với chủng Delta, các triệu chứng thường gặp khi nhiễm Covid-19 có gì khác?

Họ cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở bộ phận sinh sản của một người khỏi bệnh Covid-19. Sau 3 tháng kể từ khi người này được chữa khỏi, kết quả sinh thiết cho thấy SARS-CoV-2 vẫn còn bám trụ bên trong tinh hoàn của ông.

Đội ngũ chuyên gia đồng thời ghi nhận Covid-19 ảnh hưởng đến dương vật. Kết quả phân tích mô dương vật ở 2 người đàn ông cho thấy virus tiếp tục hiện diện ở bộ phận này của nam giới từ 7 đến 9 tháng kể từ khi họ có kết quả dương tính với Covid-19. Cả hai người đều mắc tình trạng rối loạn cương dương, mà theo các nhà khoa học có lẽ do virus làm giảm lượng máu cung cấp đến bộ phận sinh dục.

Đáng chú ý là một người chỉ thể hiện các triệu chứng nhẹ của bệnh Covid-19, trong khi người còn lại phải nhập viện điều trị. Điều này cho thấy ngay cả những người mắc bệnh Covid-19 dạng nhẹ cũng có thể xảy ra tình trạng rối loạn cương dương sau khi họ khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu không quá ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của SARS-CoV-2 đối với năng lực và sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Trong một ví dụ, kết quả giám định pháp y ở nhóm nạn nhân nam giới chết vì virus SARS-CoV vào năm 2006 cho thấy virus phá hủy tế bào trên diện rộng, và các nạn nhân bị đẩy vào tình trạng ít hoặc không có tinh trùng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/sars-cov-2-va-roi-loan-cuong-duong-1423298.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552