Tập thể dục lúc nào là tốt nhất để ngủ ngon?

Cả tập thể dục và giấc ngủ đều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn.

Chạy bộ /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng thời gian tập thể dục có thể quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ như thế nào?

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách thức tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng có một số cách có thể là lý do. Các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim (aerobic) nhẹ được biết là giúp tăng thời lượng ngủ sâu, trong đó cơ thể bạn có cơ hội tốt nhất để trẻ hóa. Tập thể dục cũng giúp cân bằng tâm trạng và giúp làm dịu tâm trí, giúp đảm bảo rằng bạn ngủ ngon.

Tập thể dục lúc nào là tốt nhất để ngủ ngon? - ảnh 1

Tập thể dục theo tivi

Shutterstock

Một số chuyên gia cũng cho rằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do đổ mồ hôi khi tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát giấc ngủ.

Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào? Thời gian trong ngày bạn tập thể dục được cho là có ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Người ta cho rằng tập thể dục quá sớm vào buổi sáng không giúp nhiệt độ cơ thể lên đủ cao để có giấc ngủ sâu, theo Times of India.

Mặt khác, tập thể dục quá sớm trước khi ngủ và adrenaline có thể làm rối loạn bạn. Do đó, thời gian hiệu quả nhất trong ngày nên là khoảng giữa buổi chiều.

Thời gian tập vào buổi chiều giúp nhiệt độ cơ thể bạn có đủ thời gian để tăng lên và sau đó cũng giảm xuống vào lúc bạn phải đi ngủ. Trong khi, nếu bạn tập thể dục vào buổi tối muộn, bạn sẽ khó ngủ hơn. Điều này có thể là do nhiệt độ lõi của cơ thể tăng lên và nhịp tim của bạn không giảm khiến hệ thần kinh của bạn bị kích động.

Tập thể dục nhẹ vài giờ trước khi đi ngủ thực sự có thể tốt cho giấc ngủ của bạn. Mặt khác, tập tạ được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày đều có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Tập tạ ít ảnh hưởng đến cơ thể hơn so với tập tim mạch và do đó tốt hơn hết là bạn nên tập rất gần với thời gian ngủ của bạn.

Ngoài ra, ngủ sau khi tập tạ sẽ sửa chữa bất kỳ tổn thương cơ nào.

Lắng nghe tín hiệu từ đồng hồ cơ thể của bạn

Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể của mình. Các chuyên gia cho rằng thói quen tập thể dục của bạn nên phù hợp với đồng hồ của cơ thể. Nếu bạn là người thích dậy sớm thì nên tập thể dục vào buổi sáng. Nếu bạn dậy muộn thì nên tập vào buổi tối.

Điều quan trọng hơn là phải thử nghiệm và tìm ra thói quen và thời gian phù hợp với bạn, theo Times of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tap-the-duc-luc-nao-la-tot-nhat-de-ngu-ngon-1324504.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552