Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM

Lần đầu tiên, trạm y tế lưu động sẽ được thiết lập tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Các trạm này tham gia chống dịch và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trạm y tế lưu động sẽ sớm triển khai tại TP.HCM, thực hiện chăm sóc sức khỏe người dân và các ca F0 điều trị tại nhà. /// ẢNH KHÁNH PHƯƠNG

Sáng 19.8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Đáng lưu ý, việc lần đầu tiên thiết lập trạm y tế lưu động cũng được đưa ra tại cuộc họp này.

Thủ tướng: Tiếp tục chi viện cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam chống dịch Covid-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách, cách ly, vùng với với công tác an sinh xã hội được triển khai,  yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

 Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM và một số địa phương sẽ thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm “bám dân, gần dân và phục vụ người dân”. Trước đây, mỗi xã phường có 1 trạm y tế, nhưng trong bối cảnh hiện nay, có thể bố trí nhiều hơn, nhất là tại khu vực đông dân cư, nhiều người nhiễm Covid-19 như tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với TP.HCM và một số địa bàn tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung. “Việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng, trước mắt triển khai tại TP.HCM. Các địa phương còn lại chuẩn bị sẵn sàng triển khai mô hình này để nếu xảy ra tình huống như trên thì có thể kích hoạt ngay”, ông Long cho biết.

Để triển khai hiệu quả, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên, có thể chọn “thiết lập trên đường phố”. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn những địa điểm đã kể trên.

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động này, cơ bản mỗi trạm 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

TP.HCM: Thêm 2.291 ca Covid-19 xuất viện, tổng cộng 80.441 bệnh nhân hồi phục

Mỗi trạm y tế lưu động sẽ trang thiết bị cơ bản như: 2 bình ô xy, mặt nạ thở ô xy, một số dụng cụ sơ cứu khác và túi thuốc cấp cứu lưu động.

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phải phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vắc xin và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/thiet-lap-mo-hinh-tram-y-te-luu-dong-tai-tphcm-1432770.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552