Thực hiện mổ lấy thai cho sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh mổ ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược thể nặng.

Người được phẫu thuật là chị Nguyễn Thị Vui (27 tuổi, Hưng Yên), sản phụ ở mốc 37 tuần 4 ngày. Đáng nói, đây là ca mổ lấy thai lần 3 của chị, được các bác sĩ chẩn đoán bị rau tiền đạo trung tâm bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung kèm rau cài răng lược. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp và phức tạp. Nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách, tính mạng của mẹ và bé sẽ gặp nguy hiểm.

Trường hợp hiếm gặp trong y khoa

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc (nguyên Phó trưởng khoa Đẻ – Bệnh viện PSTW), rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo. Khi đó nhau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Tình trạng này sẽ gây nguy cơ chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột… có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Benh vien DKQT Thu Cuc anh 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trực tiếp thực hiện ca mổ cho sản phụ Vui.

Không những vậy, sản phụ Vui lại từng có tiền sử 2 lần mổ lấy thai, trong thai kỳ gặp phải nhiều vấn đề như thiếu máu, đa ối, thai ngôi ngang nên gây nhiều khó khăn cho ca mổ.

Ca mổ kéo dài nhiều giờ

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã chuẩn bị nguồn máu và các phương tiện gây mê hồi sức, đồng thời bác sĩ Nguyễn Văn Hà trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Vui.

Bác sĩ Hà cho biết, do sản phụ Vui đã có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần nên ruột, mạc nối dính một phần vào vết mổ cũ, việc bóc tách, gỡ dính để lấy thai gặp nhiều khó khăn. Sau khi gỡ dính, ê-kíp mổ phát hiện nhau cài răng lược đã ăn sâu, bám chặt vào lớp cơ tử cung. Trường hợp này không thể bóc được rau thai, nếu không sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội, không thể cầm được, suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong ngay trên bàn mổ.

Benh vien DKQT Thu Cuc anh 2

Bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc phẫu thuật rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược.

Chính vì vậy, sau khi đón bé trai nặng 4,2kg (bao gồm cả khăn quấn) khỏe mạnh chào đời, ê-kíp đã hội chẩn và quyết định gây mê, cắt tử cung cho sản phụ nhằm cầm máu. Với sự nỗ lực của cả ê-kíp, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đã thành công, em bé phản xạ tốt, sản phụ Vui vượt qua cơn nguy kịch.

Chồng chị Vui chia sẻ: “Hai lần trước vợ tôi cũng sinh mổ, không ngờ lần sinh thứ 3 này lại gặp nhiều khó khăn đến vậy. Khi được bác sĩ giải thích về sự nguy hiểm của bệnh lý, tôi và gia đình đều lo lắng. Thật may mắn là giờ đã mẹ tròn con vuông”.

Anh Hà cũng cảm ơn các y bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là bác sĩ Hà và ê-kíp phẫu thuật đã quan tâm, chăm sóc cho hai mẹ con.

Benh vien DKQT Thu Cuc anh 3

Chồng chị Vui hạnh phúc khi được đón con chào đời khỏe mạnh, bình an.

Trong những ngày lưu viện, chị Vui chia sẻ đã được chăm sóc tận tình 24/24 từ tắm bé, thay bỉm, cho bé ăn đến cho bé ngủ… Từng bữa ăn của chị cũng được phục vụ tận tình tại giường với thực đơn phong phú và dinh dưỡng. Mỗi ngày, các bác sĩ còn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của hai mẹ con sau hậu phẫu. Đặc biệt, chị Vui bất ngờ với bộ ảnh vượt cạn mà ê-kíp đã quay chụp dành tặng hai mẹ con.

“Đây sẽ là những ký ức không thể quên với gia đình tôi. Sau này khi con lớn lên, tôi sẽ cho con nhìn lại những thước phim, bộ ảnh này để con biết ngày được sinh ra, mẹ và các bác sĩ đã nỗ lực, vất vả như thế nào”, chị Vui chia sẻ.

Benh vien DKQT Thu Cuc anh 4

Con trai chị Vui chào đời khỏe mạnh, phản xạ tốt, nặng 4,2 kg (bao gồm cả khăn quấn).

Phụ nữ mang thai và sinh con không những phải chịu nhiều vất vả mà còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, nguy hiểm. Vì thế lựa chọn một bệnh viện sinh an toàn, uy tín sẽ giúp sản phụ an tâm hơn, để hành trình làm mẹ luôn là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ.

Là một trong những lựa chọn hàng đầu cho sản phụ, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, tận tâm cùng trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo.

Nguồn: https://zingnews.vn/thuc-hien-mo-lay-thai-cho-san-phu-bi-rau-tien-dao-trung-tam-hiem-gap-post1204957.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552