Thực phẩm giúp quý ông tránh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, hình thành do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Thông thường, bệnh phát triển chậm trong giai đoạn đầu, nếu phát hiện và điều trị sớm người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển biến sang mức độ nặng thì tốc độ phát triển bệnh rất nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết nhóm đầu tiên dự phòng ung thư tuyến tiền liệt là thực phẩm chứa lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa cực mạnh, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 35%.

Lycopene chứa rất nhiều trong các thực phẩm màu đỏ, đặc biệt ở cà chua nấu chín kỹ, ớt đỏ nấu kỹ, bưởi, xoài, măng tây, đu đủ… Khi cà chua được qua chế biến nhiệt, lycopene sẽ được gia tăng hoạt tính sinh học hơn.

Nhóm thứ hai là bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D. Đây là một vitamin tan trong chất béo, chủ yếu hỗ trợ hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Nó cũng liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.

Bác sĩ Khánh cho biết, những bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có lượng vitamin D trong cơ thể thấp hơn nhiều so với ngưỡng bình thường, đặc biệt người da đen ở một số vùng thiếu hụt nồng độ vitamin D gấp 1,5 lần so với người da trắng. Cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn tới nhiều hậu quả cho sức khỏe, bên cạnh ung thư tuyến tiền liệt còn là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1, đau cơ và xương, có thể dẫn đến ung thư vú, đại tràng, buồng trứng, thực quản và hệ bạch huyết….

Làm tăng vitamin D bằng cách vận động hàng ngày và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, có thể bổ sung thông qua thực phẩm chứa vitamin D như các loại cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu, tôm. Đặc biệt vitamin D có trong sữa bò, sữa đậu nành, ngũ cốc, yến mạch…

Bác sĩ lưu ý vitamin D không thể bổ sung theo kiểu cảm tính mà nên gặp bác sĩ để có lộ trình đúng cách, đủ hàm lượng. Chế độ vitamin D được khuyến nghị là 600 IU dành cho người từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU dành cho người trên 70 tuổi. Nếu bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời, lượng khuyến nghị vitamin D có thể sẽ đạt gần 1.000 IU mỗi ngày.

Nhóm thứ ba là thực phẩm giàu omega 3. Omega 3 giúp ngăn ngừa ức chế sự phát triển tế bào u, đặc biệt là u tiền liệt tuyến thông qua quá trình ức chế sự viêm nhiễm. Omega 3 được tìm thấy tốt nhất trong các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá basa. Mỗi người đàn ông nên ăn ít nhất 3 bữa cá béo một tuần để đảm bảo đủ lượng omega 3.

Cuối cùng là trà xanh. Bác sĩ cho biết đàn ông ở độ tuổi trưởng thành nên uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày. Theo nghiên cứu trên thế giới, khoảng 49.000 nam giới từ 40-60 tuổi sử dụng trà xanh trong 10 năm có sự giảm rõ rệt nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Lý do bởi, trong trà xanh có chất EGCG – chất ức chế sự phát triển tế bào ung thư rất mạnh, không chỉ ung thư tiền liệt tuyến mà tất cả các loại ung thư nói chung. Nhiều nghiên cứu trước đây tìm thấy các chất trong trà xanh, được gọi là catechin, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lan rộng, đồng thời kích thích việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Thúy Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/thuc-pham-giup-quy-ong-tranh-ung-thu-tuyen-tien-liet-4133583.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552