Tọa đàm điều trị đái tháo đường bằng phương pháp insulin

Độc giả đặt câu hỏi tại đây

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Theo Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2017, thế giới có 425 triệu người bị bệnh tiểu đường, tuổi từ 20 đến 79. Dự báo năm 2045 con số này là 629 triệu, tăng 48%. Tại Việt Nam, tần suất bệnh đái tháo đường là 5,5% với 3,5 triệu người mắc bệnh.

Với bệnh nhân đái tháo đường, việc duy trì mức đường huyết gần với bình thường sẽ giúp giảm các biến chứng xảy ra. Insulin (một loại hormone giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) là nhân tố có thể giúp kiểm soát đường huyết.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện tim Tâm Đức dẫn các nghiên cứu cho thấy, insulin là giải pháp duy nhất cho các bệnh nhân đái tháo đường typ 1. Hầu hết các hướng dẫn điều trị đái tháo đường typ 2 của quốc tế và Việt Nam cũng đề nghị bắt đầu điều trị insulin khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc khi điều trị bằng các thuốc viên hạ đường huyết, mà đường huyết vẫn chưa kiểm soát đạt mục tiêu, hoặc trong một số tình huống thì insulin sẽ được chỉ định. Tuy nhiên, trên thực tế, việc điều trị bằng insulin tại Việt Nam vẫn còn nhiều trở ngại do nhiều bệnh nhân không muốn hoặc trì hoãn điều trị với insulin trong khi điều trị hiện tại với thuốc viên đã không còn hiệu quả.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện tim Tâm Đức

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện tim Tâm Đức tư vấn cách điều trị bệnh đái tháo đường vào ngày 24/11. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện tim Tâm Đức cho biết, bệnh nhân thường nghĩ rằng insulin là biện pháp “cuối cùng” trong điều trị đái tháo đường và chỉ được dùng vào giai đoạn cuối của bệnh. Tâm lý sợ tiêm, sợ đau, phải tiêm nhiều lần trong ngày, cách sử dụng và bảo quản phức tạp, cùng những lo ngại về nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân nhiều khiến cho bệnh nhân càng thiếu tự tin với phương pháp này.

Những thắc mắc xung quanh chủ đề kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, phương pháp điều trị với insulin và những cải tiến trong điều trị đái tháo đường hiện nay sẽ được Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện tim Tâm Đức giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến.

Chương trình sẽ được phát trên fanpage VnExpress lúc 20h ngày 24/11, với sự đồng hành của Hội Bác sĩ gia đình TP HCM và tài trợ bởi Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam.

Ngọc An

Nguồn: https://vnexpress.net/toa-dam-dieu-tri-dai-thao-duong-bang-phuong-phap-insulin-4193983.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552