TP.HCM: Phát hiện búi tóc rất to gây tắc ruột bé gái 8 tuổi

Trong quá trình phẫu thuật bé gái 8 tuổi (ở TP.HCM), các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột bé gái. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột.

Búi tóc lấy ra từ ruột bé gái /// ẢNH: BVCC

Ngày 12.1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bé gái (8 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) bị tắc ruột do ăn tóc.

Theo đó, trước nhập viện 5 ngày, bé gái đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại một phòng khám tư nhưng triệu chứng đau bụng không giảm mà càng tăng dần nên bé gái được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bé gái tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột bé gái. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột.

Một tuần sau mổ, bé gái ăn tóc có búi tóc trong ruột hồi phục hẳn và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Hiền (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết bé gái mắc phải Hội chứng Rapunzel hay còn gọi là Hội chứng người đẹp tóc mây – hội chứng ăn tóc (Rapuzel – công chúa trong truyện cổ Grim bị mắc kẹt trong ngọn tháp, cô đã thả mái tóc dài của mình qua một cửa sổ để giúp một hoàng tử leo lên giải cứu).

Bệnh nhân mắc hội chứng ăn tóc thường có biểu hiện ăn tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng ăn tóc thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nguyên nhân của việc ăn tóc chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (rối loạn tự miễn).

Hội chứng ăn tóc được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tphcm-phat-hien-bui-toc-rat-to-gay-tac-ruot-be-gai-8-tuoi-1328604.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552