Trẻ bị bệnh hô hấp tăng kỷ lục theo bão, 400 trẻ ‘chia nhau’ 140 giường bệnh

Số trẻ em mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tăng cao nhất trong năm và gấp 3 lần so với khoảng thời gian trước đó. Các bác sĩ cho biết bão cũng làm số trẻ mắc bệnh hen suyễn nhập viện gia tăng.

Sáng 19-10, ngoài hành lang của khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 có rất nhiều bà mẹ ẵm con đợi đến lượt bác sĩ khám. Trong các phòng bệnh của khoa có rất đông bệnh nhi nằm điều trị.

4 trẻ chung 1 giường bệnh

Trong phòng 201, chị H.T.N. (31 tuổi, ở Long An) đang đứng bên giường bệnh để chăm cho hai con gái sinh đôi của chị mới được 3 tháng tuổi. Chị N. kể hơn 30 tuần chị sinh hai bé ở Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, sau đó chị đưa hai con về nhà. 

Khi hai con chị 1 tháng tuổi, một bé bị viêm phổi chị phải đưa đến khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị khoảng 1 tháng. Chị vừa đưa bé này về thì bé kia lại có triệu chứng ho, sốt. Sau đó, cả hai bé cùng có triệu chứng bệnh nên chị đưa cả hai bé lên khoa hô hấp điều trị.

Chồng chị đi làm ở quê, một mình chị ở bệnh viện chăm hai bé. Những ngày này khoa hô hấp thật đông bệnh nhi nên chị chăm con rất vất vả. Giường bệnh của con chị có 4 trẻ nằm điều trị. Ban ngày các bé nằm đủ trên giường nhưng đến đêm thì một bà mẹ có con lớn hơn đưa bé ra ngoài hành lang ngủ để nhường giường lại cho những bé khác.

Một bà mẹ khác gần bên, ngụ ở Vũng Tàu, cũng đang chăm con trai 3 tuổi mắc bệnh viêm phổi. Khi được hỏi: “Tại sao chị không đưa con đến bệnh viện gần nhà điều trị cho rộng rãi?” thì chị này trả lời luôn: “Không phải riêng bé này, bé lớn bị bệnh hô hấp tôi cũng đưa lên đây điều trị cho chắc”.

Dù khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 hiện đã được chuyển sang khu nhà mới khang trang, sạch sẽ hơn nhưng do số bệnh nhi nhập viện quá đông nên trong phòng bệnh luôn có tiếng khóc của các bé, tiếng thăm hỏi của người lớn, rất khó có được những phút giây yên tĩnh cho các bé nằm điều trị nghỉ ngơi. 

Do số bệnh nhi nhập viện đông, gần gấp 3 số giường hiện có nên đến tối nhiều bà mẹ phải đi tìm những góc hành lang cho con mình ngủ.

Bão làm trẻ dễ lên cơn hen

TS Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết số trẻ mắc bệnh hô hấp (viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suyễn) nhập viện điều trị tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Hiện nay khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 400 trẻ nằm điều trị, trong khi số giường bệnh trong khoa chỉ có 140 giường, do vậy nhiều bệnh nhi phải nằm ghép trên cùng một giường bệnh.

ThS Huỳnh Minh Thu, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, cũng cho biết số trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 tăng cao trong những ngày gần đây. 

Theo bác sĩ Thu, so với mọi năm thì thời gian này chưa phải là đỉnh của bệnh hô hấp nhưng có thể do thời tiết những ngày qua thay đổi, mưa liên tục nên đã làm số trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám, nhập viện tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tăng hơn gấp đôi so với đợt sau mùa dịch COVID-19.

Theo TS Anh Tuấn, bệnh mùa hô hấp thường bắt đầu từ tháng 8-11. Khoảng 3-4 tuần nay bệnh hô hấp tăng, nhập viện khoa hô hấp tăng nhanh và đến ngày 19-10 đã đạt tới số kỷ lục của năm với hơn 400 trẻ mắc bệnh hô hấp nằm điều trị tại khoa. 

Trong mùa COVID-19, bệnh nhi điều trị tại khắp các bệnh viện trong cả nước đều vắng; sau mùa dịch COVID, ngày đông nhất khoa cũng chỉ có 140 trẻ nằm điều trị. Ở dưới phòng khám, 70% số trẻ đến khám hô hấp là người dân TP.HCM, còn trong khoa thì có đến 60-70% bệnh nhân ở tỉnh nhập viện điều trị. 70% số trẻ đang nằm điều trị tại khoa hô hấp đều dưới 12 tháng tuổi.

Ở phòng khám gặp nhiều trường hợp nhiễm trùng hô hấp như viêm mũi, viêm mũi họng, viêm tai giữa… Còn trên khoa, các trường hợp nhập viện là do mắc bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi…

Cả tuần qua TP.HCM mưa suốt, thời tiết thay đổi như vậy đã tạo điều kiện cho các mầm bệnh, virus, vi khuẩn phát triển. Trẻ không thích nghi kịp thời với sự thay đổi của thời tiết sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Theo BS Anh Tuấn, trẻ mắc bệnh hen suyễn tăng trong thời gian này. Trẻ có cơ địa bị hen chỉ cần bị cảm sẽ dễ bị lên cơn hen. Đối với trẻ em, yếu tố khởi phát cơn hen hàng đầu chính là nhiễm trùng hô hấp. 

Vài năm nay, ở Úc còn có thuật ngữ “hen liên quan tới bão”. Những năm bị bão ở Úc, số lượng bệnh nhân bị hen phải đi cấp cứu tăng rất cao. Người ta thấy bệnh hen dễ bị lên cơn khi thời tiết thay đổi mà khi có bão về sẽ thay đổi áp suất khí quyển, thay đổi nồng độ các chất ở trong không khí, những điều này cũng làm cho bệnh nhân hen suyễn dễ bị lên cơn hen suyễn hơn.

THÙY DƯƠNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/tre-bi-benh-ho-hap-tang-ky-luc-theo-bao-400-tre-chia-nhau-140-giuong-benh-20201021223242808.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552