Trời nắng nóng, hãy ngừng uống nước kiểu này ngay lập tức

Các chuyên gia cảnh báo không nên để các chai nước uống đóng chai bằng nhựa trong xe hơi trong điều kiện nắng nóng.

Các chuyên gia cảnh báo không nên để các chai nước đóng chai bằng nhựa trong xe hơi nếu trời nắng nóng /// Ảnh Shutterstock

Nếu bạn để nước lâu ngày trong xe hơi, dưới trời nắng nóng, hãy bỏ đi. Lỗi nhỏ nhặt này có thể hại bạn lúc nào không biết, theo Best Life.

Trời nắng nóng, hãy ngừng uống nước kiểu này ngay lập tức - ảnh 1

BPA và Antimon gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe

Ảnh Shutterstock

Tại sao lại như vậy?

Mặc dù trữ nước để uống, đặc biệt là trong mùa nắng nóng là cần thiết, nhưng việc để chai nước bằng nhựa trong xe trong thời gian dài có thể khiến nước bên trong trở nên nhiễm độc.

Nghiên cứu trước đây đã cảnh báo Antimon và Bisphenol A (BPA) từ chai nhựa có thể ngấm vào nước nếu để ở nhiệt độ 70 độ C trong 4 tuần, theo Best Life.

Lượng BPA trong nước tăng lên theo thời gian lên đến mức cao nhất là lúc để được 4 tuần, chuyên gia dinh dưỡng Kelsey Lorencz, chủ của Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Gracious Nourishing (Mỹ), giải thích, “Nếu bạn thấy một chai nước lăn lóc trên sàn xe của bạn đã vài tuần vào mùa hè, tốt nhất là bạn nên vứt vào thùng rác”.

Theo một báo cáo năm 2019 được xuất bản bởi Cơ quan đăng ký các chất độc hại và bệnh tật của Bộ Y tế và Dịch vụ Mỹ, Antimon “có nguy cơ là chất gây ung thư”, theo Best Life.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học nghề nghiệp & Môi trường Ấn Độ đã lưu ý đặc biệt rằng “Antimon gây tác hại cấp tính và mạn tính cho sức khỏe của người uống nước”.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí về độc tính Reproduction Toxicology cũng đề xuất rằng “BPA có thể có nguy cơ là chất gây ung thư vú và tuyến tiền liệt”, theo Best Life.

Hợp chất này cũng là một chất gây rối loạn nội tiết tố theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One, trong số những nghiên cứu khác.

Nếu chai nước mới để trong xe một thời gian ngắn, thì uống vẫn không sao, không cần phải lo lắng về sự an toàn của nó.

Chuyên gia Lorencz giải thích: “Nếu chỉ để chai nước trong xe trong vài giờ, lượng BPA ngấm vào nước sẽ không đáng kể và không gây hại nhiều đến sức khỏe”, theo Best Life.

Uống nước trong chai đã mở nắp cũng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Không chỉ chai nhựa được để trong xe hơi nóng hàng tuần mới có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, mà những chai nước đã mở còn lại trong xe cũng có thể gây hại cho bạn, theo Best Life.

Không nên uống nước từ chai đã được mở niêm rồi để ở chỗ nóng, vì đó là môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn phát triển.

Một số loại bình đựng nước an toàn hơn khi để trong xe hơi so với chai nước đóng chai bằng nhựa.

Nếu bạn muốn trữ nước trong xe để uống vào mùa hè, có nhiều cách an toàn hơn.

Các loại bình đựng nước giống như bình nước dành cho xe đạp, được làm từ polyethylene mật độ thấp và không bị rửa trôi biphenyl. Nhiều bình loại này được làm từ loại nhựa dùng cho y tế – vừa an toàn, sạch sẽ, lại bền.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/troi-nang-nong-hay-ngung-uong-nuoc-kieu-nay-ngay-lap-tuc-1404641.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552