Trúng gió méo mặt do lạnh

Anh được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, ngày 24/12 trong tình trạng mắt trái nhắm không kín, miệng méo sang phải, nói khó. Người nhà cho biết, anh sau khi tắm và không giữ đủ ấm thì bắt đầu xuất hiện triệu chứng miệng méo tăng dần.

Bác sĩ Đặng Thị Thư Vy, Trưởng khoa Tâm thần kinh – Cơ xương khớp, chẩn đoán người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bên trái.

Hình ảnh của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Vy, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (dân gian thường gọi là trúng gió) là một bệnh lý phổ biến, thường gặp vào mùa đông. Bất kỳ nam, nữ và mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng, u, chấn thương. Song, phổ biến nhất là khi thời tiết lạnh đột ngột, người bệnh nhiễm lạnh hoặc đi dạo ngoài trời lạnh nhưng không giữ đủ ấm cho cơ thể.

Biểu hiện thường gặp ở người bị liệt mặt là đột ngột hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt bên liệt bất động, mất nếp nhăn trán; mắt nhắm không kín, lông mày sụp xuống, méo miệng, góc mép miệng bị xệ xuống. Một số trường hợp bị chảy dãi hoặc nước một góc miệng, thức ăn hay đọng lại ở má bên liệt dẫn đến không làm được các động tác như phồng má, cười, chu môi, nhăn trán. Các triệu chứng khác đi kèm như rối loạn vị giác, giảm tiết nước mắt, nói khó… thậm chí tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng…

Để điều trị bệnh, bác sĩ chỉ định dùng thuốc hoặc các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Bệnh nếu điều trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên thì có thể cải thiện 70-100%. Trường hợp nhẹ có thể hồi phục sau vài tuần, nặng có thể vài tháng.

Liệt dây thần kinh số 7 nếu không điều trị có thể để lại nhiều di chứng như viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, lộn mí, chảy nước mắt không kiểm soát, thậm chí co thắt nửa mặt sau khó hồi phục.

Bác sĩ khuyến cáo các tỉnh miền Bắc đang trong những ngày lạnh giá, nhất là sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt liệt mặt, trúng gió. Ngoài việc kiểm soát các bệnh lý đi kèm, mọi người cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và mặt.

Khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế sớm nhất để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Thùy An

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-gio-meo-mat-do-lanh-4211956.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552