Trung Quốc: Bé gái mặt phình to dị thường, mọc đầy lông do thoa kem chứa chất cấm

Sau khi thoa loại kem dành cho trẻ nhỏ, một bé gái ở Trung Quốc xuất hiện dấu hiệu bệnh. Hai má bé phình to dị thường, trán mọc đầy lông, chân tay ú tròn. Loại kem bé thoa được cho là chứa hoóc môn cấm.

Thoa loại kem chứa hoóc môn cấm đã khiến hai má của một bé gái ở Trung Quốc phình to dị thường, trán mọc đầy lông, chân tay ú tròn /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Cha mẹ và bác sĩ điều trị cho bé gái nghi ngờ các triệu chứng bất thường của bé là do dùng sản phẩm kem thoa mặt của một công ty có tên Fujian Ouai Baby Health Care Products, theo Sixth Tone.

Công ty này được thành lập ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sản phẩm của họ bắt đầu được bán trên thị trường nước này từ năm 2017 với lời quảng cáo là ‘không chứa hoóc môn’.

Một nhóm người tiêu dùng cáo buộc 2 sản phẩm của công ty này chứa quá nhiều hoóc môn. Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy bé gái dùng kem có chân tay ú tròn, hai má phồng to khác thường, trong khi trán thì mọc đầy lông.

Bố mẹ cô bé đã bôi kem lên da con họ trong hơn 2 tháng. Sau khi thấy bất thường, họ mang kem đi phân tích thì phát hiện sản phẩm chứa clobetasol propionate với hàm lượng đến 30 milligram/kg.

Clobetasol propionat là một loại corticosteroid mạnh, được dùng để điều trị một loạt các bệnh về da như viêm da, chàm và vẩy nến. Corticosteroid lại là một loại hoóc môn. Quy định ở Trung Quốc cấm sử dụng corticosteroid trong các sản phẩm chăm sóc da hay kem sử dụng hằng ngày.

Những triệu chứng của cháu bé được bác sĩ chẩn đoán là mắc hội chứng Cushing. Căn bệnh này có các biểu hiện đặc trưng là béo phì, tăng huyết áp, lông mọc nhiều do tuyến thượng thận hoạt động quá mức hoặc dùng lượng lớn corticosteroid.

Vụ việc đã khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. Các nhà chức trách nước này đã vào cuộc điều tra, đình chỉ hoạt động và buộc công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm. Họ cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu các sản phẩm của công ty này để đi phân tích, theo Sixth Tone.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/trung-quoc-be-gai-mat-phinh-to-di-thuong-moc-day-long-do-thoa-kem-chua-chat-cam-1329034.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552