Từ 1.1.2021, bệnh nhân BHYT nội trú vượt tuyến được chi trả 80% trở lên

Từ ngày 1.1.2021, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến tỉnh sẽ được BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT (80%, 95% hoặc 100%).

Từ ngày 1.1.2021, bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế được đến bệnh viện tuyến tỉnh điều trị nội trú, được hưởng đầy đủ quyền lợi Bảo hiểm y tế mà không cần giấy chuyển viện /// Ảnh: Duy Tính

Theo quy định tại khoản 6, điều 22 luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1.1.2021, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế tuyến tỉnh sẽ được BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT (80%, 95% hoặc 100%) mà không cần giấy chuyển viện.

Đây là điểm mới nhất của chính sách BHYT, vì trước thời điểm 1.1.2021, bệnh nhân đi điều trị nội trú tại bệnh viện (BV) tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển viện thì được xem là trái tuyến và BHYT chỉ chi trả 60%. Lưu ý, quy định mới này không dành cho bệnh nhân vượt lên tuyến tỉnh KCB ngoại trú, nếu KCB ngoại trú không có giấy chuyển viện thì bệnh nhân phải thanh toán 100%.

Bộ Y tế cũng có chỉ thị chỉ đạo Sở y tế các tỉnh thành chỉ đạo các BV xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, trong đó có quy định tiêu chuẩn điều trị nội trú phù hợp với yêu cầu chuyên môn, điều kiện trang thiết bị và nhân lực tối thiểu 80% các mã bệnh phổ biến mà BV đang KCB, không chỉ định nội trú các ca không thực sự cần thiết.

Sắp xếp, bố trí giường bệnh phù hợp với quy mô, trang thiết bị, nhân lực hiện có của cơ sở KCB. Tổ chức khám theo hẹn, giảm thời gian chờ đợi, tránh quá tải. Chỉ đạo các BV đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới; chuyển một số bệnh mãn tính ở thể trung bình và nhẹ về tuyến huyện và xã quản lý. Chỉ đạo các cơ sở KCB tuyến huyện, xã thực hiện các giải pháp về nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở.

Song song đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở KCB tổ chức bàn khám, phân loại nội trú đúng chuyên môn; kê giường phù hợp năng lực… Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý KCB khẩn trương ban hành hướng dẫn xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh phổ biến, có tần suất mắc và nhập viện nội trú cao trong các cơ sở KCB, trong đó có hướng dẫn xây dựng tiêu chí nhập viện nội trú tương ứng với mỗi bệnh lý. Vụ Kế hoạch tài chính khẩn trương xây dựng, ban hành các quy định về thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất, theo nhóm chẩn đoán và các quy định liên quan đến định mức, giá dịch vụ KCB.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tu-112021-benh-nhan-bhyt-noi-tru-vuot-tuyen-duoc-chi-tra-80-tro-len-1323624.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552