Tưởng con tăng cân hóa ra là phù toàn thân do hội chứng thận hư

Bệnh nhi T.H.T.P (12 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) được mẹ đưa đi khám vì tăng cân nhanh, tăng 5 kg trong vòng 4 ngày và đi tiểu ít, đặc biệt vùng bìu và dương vật sưng to khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Hiện bệnh nhi đã hồi phuc sức khỏe /// ẢNH: BVCC

Ngày 2.7, bác sĩ chuyên khoa I Trần Đăng Khoa, Phó khoa Nhi Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long, cho biết: Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi có tình trạng phù toàn thân: mặt, tay, chân, vùng bìu và dương vật phù nhiều. Kết quả xét nghiệm cho thấy Albumin (một loại đạm) trong máu giảm thấp, đạm trong nước tiểu tăng cao, tốc độ máu lắng tăng, tăng lipid máu, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi lượng ít.

Qua hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa Nhi, Nội thận, Ngoại tiết niệu, xác định chẩn đoán Hội chứng thận hư, bệnh nhi được điều trị bằng Prednisone ăn chế độ ăn giàu đạm, hạn chế muối. Kết quả sau 15 ngày điều trị, bệnh nhi giảm phù rõ rệt, tiểu nhiều, trở về cân nặng ban đầu; xét nghiệm nước tiểu cho thấy đạm niệu âm tính 3 lần liên tiếp, đạm máu tăng dần.

Hiện bệnh nhi đủ tiêu chuẩn xuất viện và được hướng dẫn uống thuốc tiếp tục, cách chăm sóc, theo dõi. Đồng thời bệnh nhi sẽ tái khám định kỳ để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và giảm liều thuốc phù hợp theo phác đồ. Hội chứng thận hư là bệnh lý mạn tính có thời gian điều trị và theo dõi lâu, có khả năng tái phát, hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhi và gia đình.

Theo bác sĩ Khoa, hội chứng thận hư là một nhóm các bệnh lý cầu thận có tăng tính thấm màng lọc cầu thận, khiến cho đạm trong máu thất thoát qua đường tiết niệu, biểu hiện bằng: phù to toàn thân, phổ biến là vùng mắt, bụng, chân và tinh hoàn, tiểu ít, tiểu đạm ≥50mg/kg/ngày, giảm đạm máu và tăng lipid máu. Hội chứng thận hư có thể dẫn đến các biến chứng: suy thận, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, tắc mạch, hạ canxi… Hội chứng thận hư ở trẻ em phần lớn là vô căn, chiếm 90% ở lứa tuổi 1 – 10 tuổi. Hiện nay các chuyên gia y tế vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân của căn bệnh này.

Hội chứng thận hư lần đầu được điều trị bằng Prednisone liều cao, tùy đáp ứng điều trị mà bác sĩ chuyên khoa điều chỉnh giảm liều phù hợp theo phác đồ, nếu không đáp ứng điều trị sau 4 tuần điều trị tấn công, trẻ được xem xét chỉ định sinh thiết thận và phối hợp thêm thuốc ức chế miễn dịch.

Đây là bệnh lý có thể tái phát sau khi lui bệnh nên vấn đề tái khám và theo dõi bé tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ rất quan trọng, nên cho trẻ ăn nhiều đạm, hạn chế muối và tuân thủ chế độ điều trị, không tự ý ngưng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, trong trường hợp trẻ mắc hội chứng thận hư đang điều trị bằng corticoid liều cao hoặc thuốc ức chế miễn dịch, nên tránh tiêm chủng những vắc xin sống giảm độc lực, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tuong-con-tang-can-hoa-ra-la-phu-toan-than-do-hoi-chung-than-hu-1407608.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552