U tử cung 30 cm trong người thanh niên chuyển giới

Bác sĩ Nguyễn Tiến Minh, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, ngày 27/12, cho biết bệnh nhân đến viện khám vì bụng lớn nhanh khoảng 4-5 tháng nay. Bệnh nhân cảm thấy nặng bụng khi đi lại, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt.

Bệnh nhân chưa phẫu thuật chuyển giới, sử dụng testosterone trong 6 tháng, tiêm mỗi ba tuần một lần tại hòng khám tư, không theo dõi định kỳ về các tác dụng của thuốc ở cơ sở y tế có chuyên môn. Trước đó, bệnh nhân chưa kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân ngưng bổ sung hormone khoảng hai tháng nay.

Theo bác sĩ Minh, siêu âm bụng tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI) thấy khối u rất lớn trong bụng. Khối u quá lớn kèm nguy cơ ung thư tử cung vì kích thước tăng khá nhanh trong thời gian ngắn, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật bóc khối u xơ cũng như cố gắng bảo tồn tử cung cùng hai phần phụ.

Quá trình phẫu thuật,kíp mổ phát hiện khối u nằm ở vị trí mặt trước tử cung, đính một phần vào thân tử cung nên chỉ bóc tách khối u xơ cơ và khâu phục hồi thành cơ tử cung. Khối u được bóc tách hoàn toàn, nặng 2,7 kg, kích thước tương đương một quả dưa hấu với chiều dài gần 30 cm.

May mắn, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối u xơ – cơ tử cung. Sau mổ bệnh nhân phục hồi sớm, vết mổ lành tốt và vừa xuất viện.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u xơ cơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u xơ cơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Minh cho biết, u xơ – cơ tử cung là bệnh lý rất hay gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, với xuất độ tăng dần theo tuổi và thường gặp nhất ở khoảng 40 tuổi. Đây là dạng u phụ thuộc vào nội tiết trong đó estrogen và progesterone đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển. Thời điểm mãn kinh, khi lượng nội tiết sụt giảm đáng kể, thường u xơ – cơ tử cung cũng giảm kích thước theo. Tỷ lệ ác tính rất thấp, song nguy cơ ung thư hóa nếu u tăng kích thước nhanh hoặc lớn lên sau mãn kinh.

“Chúng tôi không đủ bằng chứng để xác định bệnh nhân đã xuất hiện nhân xơ tử cung nào chưa trước khi sử dụng testosterone. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy thời gian trong và sau khi chích testosterone, khối u xơ cơ tử cung thay đổi kích thước rõ rệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt”, bác sĩ Minh nói.

Theo y văn, nội tiết tố nam testosterone không phải là nguy cơ của u xơ – cơ tử cung. Tuy nhiên một nghiên cứu kéo dài 13 năm của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nồng độ cao testosterone trong máu làm tăng nguy cơ phát triển u xơ – cơ tử cung.

“Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần có sự thăm khám cũng như tư vấn đầy đủ của bác sĩ”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh nên khám phụ khoa định kỳ mỗi năm hoặc khi có các dấu hiệu bất thường như bụng lớn dần, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng hoặc đi tiêu đi tiểu khó khăn.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/u-tu-cung-30-cm-trong-nguoi-thanh-nien-chuyen-gioi-4212453.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552