Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Bệnh viện (BV) Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse trong điều trị vô sinh, giúp tăng cơ hội chuyển phôi thành công và sinh con khỏe mạnh.

Chuyên viên phôi học thao tác trên hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse/// Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Th.S-BS Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản – BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse là một trong những công nghệ hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp nuôi cấy phôi truyền thống.

Thông thường, phôi sẽ được theo dõi sau khi thực hiện thụ tinh ở ngày 1 (kết quả thụ tinh), ngày 2, ngày 3 (phôi phân cắt), ngày 4 (phôi dâu) và ngày 5 (phôi nang). Để đánh giá chất lượng phôi, buộc phải đưa phôi ra khỏi điều kiện nuôi cấy trong một số thời điểm nhất định và quan sát, ghi nhận hình ảnh dưới kính hiển vi. Dựa vào hình ảnh tại thời điểm đó, với tiêu chuẩn xác định, chuyên viên phôi học sẽ đánh giá chất lượng phôi để lựa chọn, chuyển phôi cho người mẹ.

Tuy nhiên, với hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse, những nhược điểm của phương pháp truyền thống được khắc phục, giúp các bác sĩ theo dõi phôi liên tục mà không gián đoạn môi trường nuôi cấy phôi. Timelapse bao gồm hệ thống máy ảnh chụp tự động, tủ nuôi phôi và cho phép tự động thu thập hình ảnh phôi trong tủ cấy, quá trình phát triển phôi được ghi lại khoảng 10 phút/lần. Do đó, thông tin về phôi được thu thập tối đa mà không phải đưa phôi ra khỏi môi trường nuôi cấy.

Ngoài ra, phần mềm của hệ thống được tích hợp với trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chuyên viên phôi học có thêm công cụ đánh giá chất lượng phôi, có thông tin toàn diện về sự phát triển của phôi. Từ đó, chuyên viên lựa chọn phôi tốt nhất đồng thời loại bỏ phôi có nguy cơ bất thường, giúp đạt tỷ lệ thành công, nâng cao tỷ lệ mang thai, sinh con khỏe mạnh cho bà mẹ sau chuyển phôi.

Để hỗ trợ các vợ chồng vô sinh có hoàn cảnh khó khăn, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã công bố hỗ trợ 27 cặp vợ chồng chi phí nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse, hỗ trợ phẫu thuật vi phẫu Micro TESE (vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với các nam giới vô sinh do không có tinh trùng) và 22 gói hỗ trợ sàng lọc phôi mang gien bệnh hiếm. BV cũng hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi…) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, với chi phí khoảng 70 – 100 triệu đồng/ca. Danh sách các gia đình nhận hỗ trợ được công bố trên website và fanpage của BV.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ung-dung-ky-thuat-nuoi-cay-theo-doi-phoi-tu-dong-timelapse-dieu-tri-vo-sinh-1409997.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552