Vắc xin mới được kỳ vọng chống lại nhiều biến thể

Tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) mới đây tiết lộ về một ứng cử viên vắc xin mới, do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed (WRAIR, một trong các trung tâm nghiên cứu y sinh học lớn nhất của Mỹ) phát triển, được kỳ vọng có thể chống lại nhiều biến chủng SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19).

/// Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, vắc xin mới bào chế theo công nghệ nano, được đánh giá là ưu việt hơn công nghệ vi rút bất hoạt (dùng chính vi rút gây bệnh đã được làm yếu để kích hoạt miễn dịch) nhờ vào ưu thế sản xuất nhanh và ít tác dụng phụ. Vắc xin mới cũng được cho là rẻ và dễ bảo quản hơn các vắc xin sản xuất theo công nghệ mRNA (đưa phân tử RNA thông tin được tổng hợp vào cơ thể để dạy tế bào cách tạo ra protein, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch).

Theo thông tin do nhóm nghiên cứu công bố, vắc xin WRAIR bao gồm một hạt nano ferritin (từng ứng dụng thành công khi sản xuất vắc xin cúm) được gắn với nhiều bộ ba protein gai đột biến của SARS-CoV-2 cùng tá dược độc quyền từ WRAIR.

Các vắc xin Covid-19 nổi tiếng ở Việt Nam sử dụng công nghệ gì?

Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc WRAIR, giải thích việc lặp lại các protein gai trên bề mặt hạt nano sẽ góp phần làm tăng cả số lượng và chất lượng của kháng thể.

Ngoài ra, nhờ chất bổ trợ của WRAIR, phản ứng miễn dịch sau tiêm sẽ ổn định hơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/vac-xin-moi-duoc-ky-vong-chong-lai-nhieu-bien-the-1416447.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552