Vì sao người bệnh tiểu đường phải ăn loại rau này?

Để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, điều quan trọng là phải bao gồm nhiều rau hơn trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là khi bạn đang mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường.

Bông cải xanh luộc  /// Ảnh: Shutterstock

Rau màu xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể chống lại các triệu chứng của tình trạng mạn tính này và dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Trong số tất cả các loại rau khác nhau, có một loại rau đặc biệt đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đối với những người đối phó với bệnh tiểu đường loại 2: Bông cải xanh, theo Times of India.

Bông cải xanh và bệnh tiểu đường

Nếu bạn là người bị bệnh tiểu đường thì hãy bổ sung bông cải xanh, đó là những gì một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine cho thấy.

Phát hiện của nghiên cứu này, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg và Khoa Y tại Đại học Lund ở Thụy Điển, cho thấy chiết xuất từ bông cải xanh có thể khá hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Điều này đặc biệt là do sự hiện diện của một hợp chất chống ô xy hóa gọi là sulforaphane, theo Times of India.

Nghiên cứu

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa chiết xuất sulforaphane cho chuột mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn đầu của thử nghiệm. Người ta phát hiện ra rằng sulforaphane làm giảm sản xuất glucose trong tế bào gan, làm giảm lượng glucose trong máu lúc đói và hemoglobin glycated.

Bên cạnh đó, nó cũng cắt giảm sản xuất quá nhiều glucose và không dung nạp glucose ở mức độ tương tự như metformin, một loại thuốc điều trị tiểu đường được kê đơn.

Trong giai đoạn thứ 2, các nhà nghiên cứu đã đưa chiết xuất bông cải xanh cô đặc cho 97 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 12 tuần. Sau đó, họ so sánh kết quả với những người tham gia mắc bệnh tiểu đường được kê toa giả dược.

Ngay cả trong thí nghiệm này, người ta đã quan sát thấy rằng chiết xuất sulforaphane có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói. Phát hiện này được coi là quan trọng vì metformin được biết là gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày và cũng không được kê đơn cho những người bị các vấn đề liên quan đến thận.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, protein và kali. Một nửa chén bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3 gram carb, khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho những người bị tiểu đường và những người muốn giảm cân. Loại rau xanh có thể được thưởng thức cả sống và chín.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp hai chất chống ô xy hóa quan trọng là lutein và zeaxanthin, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Những loại rau mà bệnh nhân tiểu đường phải ăn

Vì sao người bệnh tiểu đường phải ăn loại rau này?  - ảnh 1

Cà rốt rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường

Shutterstock

Tất cả những người bị bệnh tiểu đường cần phải hết sức cẩn thận về loại thực phẩm mà họ đưa vào chế độ ăn uống của mình và rau là thứ không bao giờ có thể sai lầm.

Ít calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, rau là lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Đối với những loại rau giàu tinh bột thì bệnh nhân tiểu đường cần phải cẩn thận, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức.

Một số loại rau tốt nhất khác cho bệnh nhân tiểu đường là: Súp lơ trắng, ớt, cà rốt, rau bina (cải bó xôi), nấm, đậu xanh, cà tím, theo Times of India

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-phai-an-loai-rau-nay-1327031.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552