10 lời khuyên hay nhất để sống đến 100 tuổi

Liên Hiệp Quốc dự đoán sẽ có 2,2 triệu người 100 tuổi trên thế giới
vào năm 2050. Bạn có muốn gia nhập hàng ngũ của họ và sống đến 100 tuổi không?

Sulforaphane trong bông cải xanh có thể diệt các tế bào ung thư và chống lại bệnh tật /// Shutterstock

Đương nhiên là những tiến bộ của y học đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ, nhưng khoa học đã chứng minh còn nhiều phương pháp tự nhiên để bạn đạt đến 100 tuổi.

Sau đây là 10 lời khuyên để có thể sống đến 100 tuổi, theo Healthfitnessrevolution.

10 lời khuyên hay nhất để sống đến 100 tuổi - ảnh 1

Ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ đến con số ấn tượng 20 năm

Ảnh Shutterstock

1. Suy nghĩ tích cực

Tiến sĩ Kubzansky từ Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu, cho thấy những người có cái nhìn tích cực hơn từ năm 7 tuổi trở đi, sẽ có sức khỏe tốt hơn và ít mắc bệnh hơn trong 30 năm tiếp theo.

Những phát hiện này được củng cố bởi một nghiên cứu khác bao gồm 7.000 người tham gia – cũng của Harvard, cho thấy, người càng có nhiều mối quan hệ và tương tác xã hội tích cực, càng ít bị bệnh tật và càng sống lâu.

2. Ăn bông cải xanh

Tiến sĩ Talalay từ Johns Hopkins (Mỹ), đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có hàm lượng sulforaphane đặc biệt cao. Sulforaphane có thể diệt tế bào ung thư và chống lại bệnh tật.

3. Ăn ít calo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton (Mỹ) có thể đã tìm thấy thần dược của sự sống! Đó là ăn ít hơn!

Nếu bạn ăn ít nhưng vẫn đảm bảo khỏe mạnh – bạn có thể kéo dài tuổi thọ. Hãy nhớ kiểm soát khẩu phần ăn của mình bạn nhé!!

4. Ăn cay

Giáo sư tiến sĩ Lu Qi, từ Đại học Tulane (Mỹ), đồng dẫn đầu một nghiên cứu trên 500.000 người trong vòng 7 năm, cho thấy ăn cay hằng ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm đến 14% so với những người ăn cay ít hơn mỗi tuần 1 lần, theo Healthfitnessrevolution.

Ớt có chứa capsaicin – giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng viêm nhiễm, đồng thời có thể giảm nguy cơ béo phì và có đặc tính kháng khuẩn. Capsaicin cũng có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

5. Ăn ít thịt

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, sau khi phân tích 6 nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng, ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể tăng tuổi thọ trung bình 3,6 năm.

Trong số 6 nghiên cứu, 4 nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong giảm đáng kể.

Nhưng đặc biệt 2 nghiên cứu còn lại cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên là, ăn ít hơn 1 lần thịt mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ đến con số ấn tượng 20 năm, theo Healthfitnessrevolution.

Nghiên cứu của Đại học Oxford đã kết luận rằng những người không ăn thịt có nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol có hại thấp hơn đáng kể.

Tạp chí Time cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn ít thịt hoặc không ăn thịt dẫn đến huyết áp thấp, tâm trạng tốt hơn và ít bệnh tim hơn.

6. Đi bộ

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện thấy, đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc 3 tiếng mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và cả nguy cơ tử vong sớm.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm cũng cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh, nếu đi bộ ít nhất 1,6 cây số mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 82%.

7. Học, học nữa, học mãi

Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của những người không hoàn thành trung học giảm mạnh, ít hơn 14,2 năm so với những người có bằng đại học. Những người học nhiều hơn thường khỏe mạnh hơn, có xu hướng không uống rượu nhiều, hút thuốc ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Không bao giờ là quá muộn để học!

8. Ăn các loại hạt

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy ăn các loại hạt có thể giúp sống lâu hơn.

Nghiên cứu bao gồm 120.000 người, trong hơn 30 năm, đã phát hiện, những người ăn các loại hạt hằng ngày sống lâu hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn 20%, theo Healthfitnessrevolution.

Các loại hạt làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nghĩa là những người yêu thích các loại hạt ít có nguy cơ chết vì bệnh tim, bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp!

9. Uống một ít rượu vang đỏ

Bằng chứng nghiên cứu của Trường Y Harvard đã kết luận rằng chất resveratrol có trong rượu vang đỏ thực sự “kích hoạt một loại protein giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ”.

Resveratrol có nhiều trong đậu phộng, quả mọng và nho – có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất, giữ cho các tế bào trẻ và hoạt động để ngăn ngừa bệnh tật.

10. Ăn kiểu Địa Trung Hải

Đại học Harvard đã nghiên cứu 4.676 thói quen ăn uống của phụ nữ và kết luận rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giúp sống lâu hơn.

Cách ăn uống này chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như dầu ô liu, các loại hạt, trái cây, rau, cá, các loại đậu … có thể giúp sống khỏe mạnh. Người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ những thực phẩm này có telomere dài hơn. Theo khoa học, telomere là thước đo của tuổi thọ.

Với tác dụng chống viêm, những thực phẩm này tích cực bảo vệ trái tim bằng cách giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các bệnh mạn tính khác.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/10-loi-khuyen-hay-nhat-de-song-den-100-tuoi-1413786.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552