Người đàn ông cưa cây thuê bị cọc bần 80 cm đâm xuyên hạ vị, bàng quang

Đang cưa cây bần thuê cặp bờ sông, ông T. không may trượt chân té từ trên cao xuống bị cọc bần chĩa lên đâm sâu vào người, xuyên hạ vị, thủng cả bàng quang, tiền liệt tuyến.

Ê kíp bác sĩ nhiều chuyên khoa đã phối hợp mổ lấy cọc bần ra khỏi cơ thể bệnh nhân /// Đình Tuyển

May mắn giữ được mạng sống

Chiều 16.7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết nhiều chuyên khoa của bệnh viện vừa phối hợp cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn hy hữu, bệnh nhân bị dị vật là chiếc cọc bần dài khoảng 80 cm đâm xuyên vào vùng hạ vị.

Thương người đàn ông nghèo cưa cây thuê bị cọc bần đâm xuyên hạ vị, thủng bàng quang

Trước đó, bệnh nhân T. V. T., 41 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng bị dị vật bằng gỗ đường kính mặt ngoài khoảng 10 cm xuyên vùng hạ vị, đau nhiều.

Theo lời người nhà bệnh nhân, tai nạn xảy ra khi ông T. đang cưa cây bần cặp mé sông, do sơ ý trượt chân dẫn tới té ngã từ trên cao khảng 4 m xuống và bị cọc bần (rễ cây bần mọc ngược chĩa lên trên – PV) đâm xuyên vùng hạ vị.

Ngay sau đó, ông T. được người dân xung quanh chạy lại ứng cứu.  Tại bệnh viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa và chỉ định mổ cấp cứu. Bệnh nhân may mắn chưa bị tổn thương cơ quan ổ bụng cũng như tổn thương mạch máu lớn như động mạch đùi trong, ngoài, động mạch chậu.

Dị vật được lấy ra là cây cọc bần kích thước dài khoảng 80 cm, đường kính 10 – 6 cm, đầu có 3 nhánh có dính ít bùn đất, xuyên vào người bệnh nhân gần 60 cm, vị trí bẹn phải, vết thương 8 cm. Qua thám sát cho thấy di vật xuyên lỗ bẹn sâu, thành phải, thành trước và sau bàng quang, tiền liệt tuyến.

Người đàn ông cưa cây thuê bị cọc bần 80 cm đâm xuyên hạ vị, bàng quang - ảnh 1

Dị vật là cây cọc bần được các bác sĩ mổ lấy ra

Ảnh Đình Tuyển

Sau khi tiến hành khâu những vị trí xuyên thấu bàng quang, tuyến tiền liệt, đáy chậu, ê kíp lấy ra nhiều dị vật rễ cây, bơm rửa sạch… rồi tiếp tục khâu, cắt đốt cầm máu tại những vị trí xuyên thấu chủ yếu ở mặt sau bàng quang, tiền liệt tuyến, đáy chậu…

Sau 120 phút, ca phẫu thuật lấy dị vật thành công. Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã rất may mắn khi cọc bần đâm rất sâu nhưng hướng xuyên không gây tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu.

Hiện tại, 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu.

Người đàn ông cưa cây thuê bị cọc bần 80 cm đâm xuyên hạ vị, bàng quang - ảnh 2

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên do hoàn cảnh rất khó khăn nên ông đang cần được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm

Ảnh Đình Tuyển

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, qua tìm hiểu, các bác sĩ được biết bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, làm nghề cưa cây thuê còn vợ bệnh nhân buôn bán nhỏ đã phải ngưng việc cả tháng nay bởi dịch bệnh Covid-19. Do vậy, Ban giám đốc bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội bệnh viện trích quỹ hỗ trợ bệnh nhân giúp đỡ một phần chi phí; đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Không được tự rút dị vật

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như cơ quan sinh dục, trực tràng, bàng quang, hậu môn… Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

“Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng sinh hoạt, lao động hằng ngày. Cố gắng không để bị trượt ngã hoặc ngồi phải những vật sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt… dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm”, BS Lộc nói và khuyến cáo, khi không may bị các dị vật bị đâm xuyên như trường hợp bị cọc bần đâm trên, bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, cần giữ nguyên dị vật, băng vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-cua-cay-thue-bi-coc-ban-80-cm-dam-xuyen-ha-vi-bang-quang-1415399.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552