Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-19

Một nghiên cứu tiết lộ rằng uống cà phê hằng ngày có thể ngăn ngừa Covid-19, theo The Health Site.

Uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm được khoảng 10% nguy cơ mắc Covid-19? /// Shutterstock

Ai có thể nghĩ rằng tách cà phê yêu thích mỗi sáng lại có thể là vị cứu tinh trong đại dịch Covid-19? 

Nhưng một nghiên cứu đã được thực hiện ở Mỹ đã tiết lộ cà phê có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-19 - ảnh 1

Kết quả cũng cho thấy tiêu thụ ít thịt chế biến hơn và nhiều rau hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19

Ảnh Shutterstock

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ), xuất bản trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của 40.000 người Anh trưởng thành tại Ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh, nhằm nghiên cứu mối liên quan giữa các yếu tố trong chế độ ăn uống như uống cà phê hằng ngày, ăn nhiều cá béo, ăn thịt chế biến, ăn nhiều rau xanh và trái cây, ăn thịt đỏ… với tỷ lệ nhiễm Covid-19.

Kết quả đã nhận thấy, những người uống ít nhất 1 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm được khoảng 10% nguy cơ mắc Covid-19, so với những người uống ít hơn, theo The Health Site.

Người mê cà phê có thêm tin vui với nghiên cứu này

Tại sao cà phê có tác dụng này?

Các nhà khoa học lý giải nguyên nhân là do cà phê có tác động tích cực đến các dấu ấn sinh học gây viêm như CRP, interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u I (TNF-I).

Điểm cần lưu ý ở đây là những dấu ấn sinh học này cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra, theo The Health Site.

Hơn nữa, uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ở người cao tuổi.

Nên ăn nhiều rau, ít thịt chế biến

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy tiêu thụ ít thịt chế biến hơn và ăn nhiều rau hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Kết quả này ủng hộ ý tưởng rằng các yếu tố dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, từ đó ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm Covid-19.

Không chỉ cà phê, mà còn có những loại thực phẩm khác mà bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn nhiều rau hơn và giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn cũng có thể giúp phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn đối với virus, theo The Health Site

Những lợi ích tuyệt vời khác của cà phê

Thạc sĩ khoa học Diane Vizthum, nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Trường Y Đại học Johns Hopkins, cho biết: Cà phê chứa chất chống ô xy hóa và các hoạt chất khác có thể làm giảm viêm bên trong và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-19 - ảnh 2

Shutterstock

Sau đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cà phê:

Giúp kéo dài tuổi thọ: Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.

Giúp cơ thể xử lý đường tốt hơn: Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.

Giảm nguy cơ bị suy tim: Uống 1 – 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa suy tim

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson: Caffeine không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson mà còn có thể giúp những người mắc bệnh kiểm soát tốt hơn các cử động của họ.

Tốt cho gan: Cà phê có tác dụng bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng có mức men gan tốt hơn.

Bảo vệ ADN – chống ung thư: Cà phê rang đậm làm giảm sự đứt gãy trong các sợi ADN, vốn xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không được các tế bào sửa chữa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê giảm đến 26% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, theo Johns Hopkins.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Nghiên cứu cho thấy 2 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ đáng kể khỏi căn bệnh này. Đặc biệt, phụ nữ từ 65 tuổi trở lên uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nói chung.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ: Đối với phụ nữ, uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có thẻ giảm nguy cơ đột quỵ, theoJohns Hopkins.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/that-tuyet-voi-neu-thuc-su-ca-phe-co-the-la-la-chan-chong-lai-covid-19-1415037.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552