Triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Delta đã khác chủng gốc

Khi SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) ngày càng phát triển, những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân có thể cũng đang thay đổi.

Mỗi người đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng cách thực hiện nghiêm 5K và chủng ngừa càng sớm càng tốt	 /// ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đó là nhận định của tiến sĩ Lara Herrero, chuyên gia về vi rút học và bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Griffith (Úc), trong bài viết mới trên chuyên trang khoa học The Conversation.

Chuyên gia Lara Herrero cho hay những dữ liệu gần đây đã cho thấy người bị nhiễm biến thể Delta (được xác định lần đầu tại Ấn Độ) có thể sẽ gặp phải các triệu chứng phổ biến khác với chủng Covid-19 ban đầu.

Triệu chứng đã khác trước

Cụ thể, bà Lara Herrero cho biết những dấu hiệu phổ biến ghi nhận được ở bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bắt đầu được công bố bởi Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) là ho dai dẳng, sốt, mất khứu giác hoặc vị giác…

Tuy nhiên, thông qua việc phân tích dữ liệu tự báo cáo triệu chứng Covid-19 bằng thiết bị di động của hơn 4,6 triệu bệnh nhân trên toàn cầu, được thu thập từ đầu tháng 5 tới nay (nghiên cứu mang tên ZOE COVID, do Trường đại học Hoàng gia London của Anh phụ trách), giới chuyên gia nhận thấy các dấu hiệu trên hiện đã ít phổ biến hơn.

Không chỉ lây mạnh hơn, biến thể Delta còn sinh sôi nhanh hơn trong cơ thể

Thay vào đó, những triệu chứng thường gặp ở cộng đồng mà biến chủng Delta chiếm ưu thế là: đau đầu, đau họng và sổ mũi. Trong đó, đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng là 5 triệu chứng được ghi nhận thường gặp nhất ở nhóm bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Còn ở nhóm chỉ mới tiêm 1 liều vắc xin Covid-19 là đau đầu, sổ mũi, đau họng, hắt xì, ho dai dẳng; với nhóm đã chủng ngừa đầy đủ là đau đầu, sổ mũi, hắt xì, đau họng, mất khứu giác.

Nhận định về kết quả nghiên cứu, tiến sĩ Herrero cho biết với những dữ liệu tự báo cáo, dĩ nhiên sẽ có sai số nhất định trong kết quả. Tuy nhiên, kết quả phân tích trên hơn 4,6 triệu người vẫn có giá trị tham khảo.

Đáng chú ý, dữ liệu đã cho thấy các triệu chứng phổ biến mới khi mắc biến chủng Delta có thể dễ gây nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường. Một người cảm thấy sổ mũi, đau họng có thể đã nhiễm cảm lạnh, hoặc cũng có thể họ đã mắc Covid-19.

Sáng 16.7: Thêm 1.438 ca Covid-19, riêng TP.HCM có đến 1.071 ca

Về hiệu quả vắc xin

Mặc dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có vẻ sẽ tác động ít nhiều đến hiệu quả của vắc xin, tuy nhiên đối với chủng Delta, những loại vắc xin mà người dân Úc đã được tiêm chủng rộng rãi như Pfizer/BioNTech hay Oxford/AstraZeneca vẫn có phản ứng miễn dịch tốt sau 2 mũi chủng ngừa. Một điều quan trọng nữa là cả 2 loại vắc xin trên cũng đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh chuyển biến nặng là hơn 90%.

Một sự kiện “siêu lây nhiễm” hồi tháng 6 ở bang New South Wales (Úc) đã nêu bật được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin. Trong số 30 người tham gia một bữa tiệc sinh nhật có ca dương tính Covid-19, 24 người chưa được chủng ngừa đã nhiễm phải biến thể Delta, trong khi 6 người đã được tiêm phòng (trong đó có 1 người chỉ vừa tiêm mũi vắc xin thứ nhất) thì âm tính với Covid-19, báo The Independent cho biết.

Tiến sĩ Herrero nói thêm trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm chủng dù là rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với những bệnh nhân này, tải lượng SARS-CoV-2 sẽ thấp hơn và các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với người không tiêm chủng.

Thực tế Israel cho thấy hiệu quả vắc xin Pfizer giảm vì biến chủng Delta Covid-19

Ngoài ra, nữ chuyên gia cũng lưu ý Delta đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là dễ lây nhiễm nhất trong số các biến chủng Covid-19 đã được xác định. Do đó, mọi người không nên chủ quan dù đã được chủng ngừa đầy đủ.

“Khi đối mặt với cuộc chiến chống Covid-19 ở Úc, chúng tôi được nhắc nhở rằng hiện nó vẫn chưa kết thúc và tất cả mọi người đều có vai trò nhất định trong cuộc chiến này”, bà Herrero cho biết và khuyến nghị: Nếu mọi người có bất kỳ triệu chứng nào, ngay cả chỉ sụt sịt mũi, hãy để ý đến diễn biến sức khỏe và liên hệ sớm với cơ quan y tế khi tình hình tệ đi. Đặc biệt, hãy chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Bản tin Covid-19 ngày 15.7: Cả nước 3.416 ca bệnh mới; riêng TP.HCM 2.701 ca và thêm 69 ca tử vong

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/trieu-chung-pho-bien-khi-mac-bien-the-delta-da-khac-chung-goc-1415000.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552