5 ngộ nhận về dinh dưỡng được giải mã trong năm 2019

Chế độ ăn kiêng keto, tẩy độc cơ thể (detox)… không tốt cho sức khỏe lắm đâu. Còn ăn trứng, các sản phẩm từ sữa, hoặc thực phẩm chứa carbohydrate thì không có gì phải tránh né cả.

1. Lòng đỏ trứng không tốt cho sức khỏe

Lòng đỏ trứng lâu nay được cho là không tốt cho sức khỏe vì gây tăng mỡ máu.

Sự thật: Bằng chứng từ nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy không cần phải hạn chế ăn trứng, lòng đỏ cũng như lòng trắng. Trứng thực tế là một trong những thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhất.

Những người bị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần.

2. Chế độ ăn keto là tốt nhất

Chế độ ăn keto cung cấp năng lượng chủ yếu từ chất đạm và chất béo và giảm tối đa thức ăn chứa carbohydrate. 

Vì thiếu nguồn đường từ những thực phẩm chứa carbohydrate, cơ thể sẽ phân hủy mô mỡ để tạo ra thể ketone để sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế. 

Chế độ ăn này được cho giúp giảm cân và giảm đường ở bệnh nhân tiểu đường.

Sự thật: Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể giảm trong một thời gian đầu, nhưng có thể tăng trở lại sau đó một khi chế độ ăn này không còn được duy trì.

Chế độ ăn này gây tăng nhẹ mức mỡ cholesterol máu trên bệnh nhân tiểu đường lúc đầu, mặc dù về sau thì mức cholesterol giảm nhưng chưa có đủ bằng chứng xem xét điều này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh hay không.

3. Các sản phẩm từ sữa thì không tốt

Nhiều tranh luận gần đây cho rằng các sản phẩm từ sữa không tốt cho sức khỏe, nhất là ảnh hưởng của các chất béo bão hoà trong các sản phẩm từ sữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sự thật: sữa là một dinh dưỡng thiết yếu. Các nghiên cứu tại Thụy Điển và Nhật Bản cho thấy người uống nhiều sữa sẽ giảm tỷ lệ loãng xương, gãy xương và tỷ lệ tử vong.

4. Các thực phẩm chứa carbohydrate không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chứa carbohydrate được cho là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh lý chuyển hóa như thừa cân, béo phì và tiểu đường.

Sự thật: nếu bạn chọn lựa thức ăn một cách khôn ngoan, chẳng hạn tránh những thức ăn chế biến sẵn, chọn loại ngũ cốc thô, hoặc đừng ăn một lượng lớn trong một lúc.

5. Tẩy độc (detox) tốt cho sức khỏe

Nếu bạn cho rằng detox sẽ giúp cơ thể bạn giải hết các độc tố trong cơ thể thì bạn hãy nghĩ lại.

Sự thật: Gan và thận thực hiện công việc tẩy độc cho cơ thể chúng ta. Detox chỉ làm cho cơ thể cảm thấy đói, lả người, và thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

BS LÊ MINH QUANG

Nguồn: https://tuoitre.vn/5-ngo-nhan-ve-dinh-duong-duoc-giai-ma-trong-nam-2019-20191221170235632.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552