6 quy tắc kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường

Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe và kiểm soát mức độ dao động của lượng đường trong máu của bạn.

Cần theo dõi các chỉ số có liên quan đến bệnh tiểu đường /// SHUTTERSTOCK

Cho dù bạn bị tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao) hay hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), nhận thức được tình trạng của bạn có thể hướng dẫn bạn cách quản lý và kiểm soát bệnh tốt hơn và ngăn ngừa các biến chứng, đặc biệt là trong thời gian COVID-19.

Dưới đây là 6 quy tắc sẽ giúp bạn khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, theo Times of India.

1. Ăn uống lành mạnh

Khi nói đến bệnh tiểu đường, điều quan trọng chính là chế độ ăn uống của bạn. Có một chế độ ăn uống tốt là một trong những cách tốt nhất để ổn định lượng đường trong máu. Hãy đảm bảo rằng các bữa ăn chính của bạn cách nhau không quá 4 đến 5 tiếng, tức là cứ sau 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng sẽ ăn một món gì đó. Nó sẽ giữ mức đường huyết của bạn trong phạm vi mục tiêu.

Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như mì, gạo trắng, bánh mì trắng làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy hãy tránh đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thực phẩm có chỉ số Glycemic (GI) thấp như yến mạch, gạo lứt, lúa mì…

2. Tập thể dục thường xuyên

6 quy tắc kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường - ảnh 1

Tập thể dục cũng giúp duy trì lượng đường trong máu, vì vậy hãy cố gắng đốt cháy một số calo bằng cách tập thể dục mỗi ngày

Shuttertock

Tập thể dục cũng giúp duy trì lượng đường trong máu, vì vậy hãy cố gắng đốt cháy một số calo bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Nhưng hãy luôn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước và sau khi tập luyện và nếu bạn thấy chúng quá cao hoặc quá thấp, hãy cho bản thân nghỉ ngơi vào ngày hôm đó.

3. Đừng quên uống thuốc

Điều quan trọng là phải thường xuyên dùng thuốc nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, vì nếu bỏ qua, có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.

Để có thể kiểm soát đường huyết, việc dùng thuốc theo một lịch trình thích hợp cũng có tác dụng ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

4. Cố gắng giảm những cân thừa

Là một bệnh nhân tiểu đường, béo phì cũng có thể tạo ra các biến chứng nếu không được chăm sóc. Nó có thể làm tăng mức cholesterol với tốc độ cao và có thể gây ra bệnh tim. Vì vậy, việc bạn “giải quyết” những cân nặng thêm đó tốt như thế nào là do bạn.

5. Kiểm tra thường xuyên lượng đường trong máu

Máy đo đường huyết nên là thiết bị đi kèm bên bạn nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường. Đảm bảo rằng bạn được kiểm tra HbA1C (Hemoglobin A1C) hai lần một năm hoặc một lần trong ba tháng tùy thuộc vào mức độ kiểm soát của nó.

Hãy xét nghiệm đo lượng đường trong máu trung bình của bạn để tính xem nó có nằm trong phạm vi yêu cầu hay không.

6. Quan tâm đến mức cholesterol của bạn

Là bệnh nhân tiểu đường, bạn nên tránh xa chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vì nó làm tăng cholesterol LDL của bạn. Bệnh tiểu đường làm giảm mức cholesterol tốt của bạn và tăng mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, theo Times of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/6-quy-tac-kiem-soat-duong-huyet-cua-nguoi-benh-tieu-duong-1407525.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552