8 tuần sau sẩy thai, bà mẹ sinh con lần hai

Theo Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, sản phụ Nguyễn Thị T. (36 tuổi, ở Hà Nội) mang song thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sản phụ song thai sinh bé trai thứ hai khỏe mạnh, sau khi sẩy thai bé đầu tiên
/// Ảnh: BV Phụ sản Hà Nội cung cấp

Trước sinh, sản phụ có dấu hiệu ra máu khi ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Đến khám tại BV Phụ sản Hà Nội lúc đó, chị T. được chỉ định nhập viện điều trị.

Đến tuần 12 khi sức khỏe ổn định, chị được xuất viện. Tuần 15, chị được khâu cổ tử cung để giữ thai. Tuy nhiên đến tuần 20, tử cung ra máu nhiều, chị T. nhập viện BV Phụ sản Hà Nội. Tuần 24, chị xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối với các triệu chứng sốt cao, khó thở; các chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Dù vậy, sản phụ và gia đình đều có nguyện vọng muốn giữ 2 em bé.

Sản phụ lên cơn đau nhiều, Th.S-BS Lê Quang Hòa, Phó trưởng khoa Sản nhiễm trùng C3, nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được nữa. Chị T. đã sinh non một bé nặng 500 gr, tuy nhiên bé bị mất tim thai.

Bác sĩ điều trị cho biết, thông thường theo nguyên tắc, trong trường hợp trên, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì lúc này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé thì đều đối mặt nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra vô cùng hy hữu: Đó là dây rốn của thai bị sẩy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín trở lại.

Ngay sau đó, sản phụ T. được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, chỉ số nhiễm trùng đã giảm, các bác sĩ tham gia điều trị cho chị T. quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ. Trong suốt 8 tuần sau đó, chị T. được chăm sóc, điều trị và theo dõi sát sao. Mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, chị tỉnh táo khỏe mạnh như chưa từng sinh non trước đó.

Ngày 30.12 vừa qua, khi thai đến tuần 33, sản phụ T. được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Chị T. đã sinh bé trai nặng 1,6 kg khỏe mạnh.

Theo các bác sĩ, sản phụ T. “sinh đôi” cách nhau 8 tuần, trong đó, một thai sẩy ở tuần 24 thai kỳ, một thai khỏe mạnh là trường hợp chưa từng được báo cáo tại Việt Nam.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/8-tuan-sau-say-thai-ba-me-sinh-con-lan-hai-1324223.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552