Anh kêu gọi thai phụ nhanh chóng tiêm vắc xin để phòng biến chủng Delta

Giới chức y tế Anh khuyến cáo các thai phụ tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sau khi có nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có khả năng gia tăng nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng ở người mang thai.

Bà Jacqueline Dunkley-Bent, giám đốc hộ sinh của Anh, ngày 30-7 kêu gọi phụ nữ mang thai đi tiêm vắc xin vì dữ liệu cho thấy có sự gia tăng ca bệnh nặng ở thai phụ nhập viện do mắc COVID-19. 

Bà Jacqueline cũng kêu gọi các bác sĩ và nữ hộ sinh khuyến khích các bà mẹ tương lai đi tiêm vắc xin, nhằm “bảo vệ bản thân và thai nhi”.

Theo Hãng tin AFP, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh (RCOG) và Đại học Nữ Hộ sinh Hoàng gia (RCM) cũng đã khuyến cáo nên tiêm phòng cho thai phụ. 

Cơ quan Y tế công cộng Anh khuyến cáo thai phụ nên tiêm vắc xin Moderna và Pfizer, vì hai loại này đã được tiêm cho hơn 130.000 thai phụ ở Mỹ.

Ngày 25-7, Hệ thống Giám sát sản khoa Vương quốc Anh (UKOSS) công bố nghiên cứu dựa trên dữ liệu quốc gia, cho thấy tỉ lệ thai phụ nhập viện với tình trạng trung bình tới nặng đã tăng “đáng kể” sau khi biến thể Delta trở nên phổ biến vào tháng 5.

Nghiên cứu của UKOSS phát hiện thai phụ nhập viện vì biến thể Delta có nhiều khả năng bị viêm phổi hơn, với một phần ba bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp.

“Điều rất đáng lo ngại là số thai phụ nhập viện với COVID-19 ngày càng tăng và thai phụ dường như bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến thể Delta” – giáo sư Marian Knight, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong số hơn 3.000 thai phụ nhập viện với các triệu chứng trên kể từ tháng 2, không ai được tiêm chủng đầy đủ.

Anh đã khuyến nghị tiêm phòng cho thai phụ từ tháng 4, nhưng tỉ lệ tiêm vắc xin rất thấp so với dân số nói chung.

Cuộc khảo sát của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh hồi tháng 5 cho thấy 58% thai phụ được tiêm vắc xin đã từ chối, với lý do sợ gây hại tới em bé hoặc đang chờ thêm thông tin về tính an toàn của vắc xin.

MINH KHÔI

Nguồn: https://tuoitre.vn/anh-keu-goi-thai-phu-nhanh-chong-tiem-vac-xin-de-phong-bien-chung-delta-20210801104552961.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552