Bác sĩ ơi: Thức khuya nhiều có ảnh hưởng khả năng ham muốn?

Việc thức khuya kéo dài làm thay đổi nhịp sinh học của một cá nhân. Điều này gây nên những xáo trộn trong cơ thể, về lâu dài có thể tiềm ẩn những biến đổi về thể chất và sinh lý.

Việc thức khuya kéo dài làm thay đổi nhịp sinh học của một cá nhân /// Shutterstock

Dạo gần đây tôi hay thức khuya đến 1, 2 giờ sáng mới ngủ. Sáng tầm 7 giờ tôi dậy bình thường để làm việc tại nhà. Trưa tôi có nghỉ khoảng 1 giờ. Trong người cảm thấy bình thường nhưng sao khả năng ham muốn chuyện đó giảm hẳn. Cả tuần đôi khi tôi không ham muốn chăn gối. Xin hỏi bác sĩ, thức đêm nhiều có ảnh hưởng đến “chuyện ấy” không? Cách khác phục thế nào ạ?Q.Nhật (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM)

Th.S. BS CKII. Trà Anh Duy, Bệnh viện Bình dân (TP.HCM): Chào bạn! Như chúng ta đã biết, mỗi loài sinh vật đều có chu kỳ hoạt động của cơ thể được lặp đi lặp lại được gọi là nhịp sinh học. Và con người cũng không nằm ngoài những quy luật tự nhiên đó. Một trong những nhịp sinh học quan trọng của cơ thể con người là chu kỳ ngủ – thức nhằm đảm bảo cho cơ thể có thể hoạt động về thể chất lẫn tinh thần một cách hiệu quả và có sự nghỉ ngơi hợp lý thuận theo môi trường tự nhiên.

Việc thức khuya kéo dài làm thay đổi nhịp sinh học của một cá nhân. Điều này gây nên những xáo trộn trong cơ thể, đặc biệt là các cơ quan trong cơ thể không có đủ thời gian hồi phục, về lâu dài có thể tiềm ẩn những biến đổi về thể chất và sinh lý. Ngoài ra, khi cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lý, sẽ dẫn đến sự thúc đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Và một trong những cột mốc quan trọng ở người đàn ông đó chính là “mãn dục ở nam giới” do suy giảm nội tiết tố testosterone. Bước vào giai đoạn này, người nam giới sẽ bắt đầu có những chỉ điểm đầu tiên là giảm ham muốn tình dục, giảm khí sắc và sinh lực.

Do đó, điều quan trọng đầu tiên là bạn nên điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của cá nhân nhằm cân bằng lại nhịp sinh học thức – ngủ giúp ổn định lại sức khỏe. Không nên tự tin rằng mình dù không ngủ đủ giấc và đúng giờ mà cơ thể vẫn bình thường. Dấu hiệu giảm ham muốn tình dục cũng chính là dấu hiệu khởi đầu của sự mệt mỏi và suy nhược trong cơ thể của bạn.

Ngoài ra, việc đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị những vấn đề liên quan đến suy giảm nội tiết tố nam giới ở độ tuổi trung niên là rất cần thiết nhằm duy trì và cân bằng lại sức khỏe nam giới nói chung và chuyện “chăn gối” nói riêng. 

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/bac-si-oi-thuc-khuya-nhieu-co-anh-huong-kha-nang-ham-muon-1410595.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552