Biện pháp điều trị xuất tinh sớm

Theo chuyên gia, tình trạng xuất tinh sớm có thể điều trị bằng thuốc cùng các phương pháp tập luyện và thay đổi nhận thức.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, để điều trị tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả, bệnh nhân cần được xác định mắc loại gì và nguyên nhân từ đâu.

“Hiện nay, phương pháp chủ lực trong điều trị xuất tinh sớm vẫn là sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, các biện pháp khác như giáo dục nhận thức, thay đổi hành vi cũng có hiệu quả cao và mang đến tác dụng bền vững”, bác sĩ Bắc cho hay.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay, những nhóm thuốc thường được các bác sĩ sử dụng để điều trị xuất tinh sớm gồm:

Thuốc tê bôi quy đầu dạng kem (emlar), xịt (lidocain): Các loại thuốc này làm giảm cảm giác tại quy đầu, tăng khả năng kiềm chế xuất tinh. Một số loại bao cao su hiện cũng có sẵn thuốc tê ở mặt trong.

Thuốc ức chế men PDE-5 (sildenafil, vardenafil): Đây là những thuốc dùng trong điều trị rối loạn cương dương. Chúng có hiệu quả điều trị với những bệnh nhân xuất tinh sớm thứ phát sau rối loạn cương dương.

dieu tri xuat ttinh som anh 1

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc đang là một trong những phương pháp được ứng dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Ảnh: Verywellhealth.

Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (sử dụng off label): Trong đó, fluvoxamine và citalopram ít hiệu quả hơn paroxetine, sertraline hay fluoxetine. Các loại thuốc này có thể uống hàng ngày. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể gặp của các loại thuốc này là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng. Chúng thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2-3 tuần.

Thuốc Dapoxetine: Đây là loại thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc với tác dụng nhanh. Dapoxetine cũng là thuốc duy nhất được khuyến cáo trong điều trị xuất tinh sớm. Dapoxetine khi sử dụng chung với một loại thuốc nhóm ức chế PDE-5 có thể được dung nạp tốt, an toàn.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo: “Việc sử dụng thuốc điều trị xuất tinh sớm cần được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Người dân tránh tự ý điều trị do có thể gây những biến chứng nguy hiểm”.

Điều trị không dùng thuốc

Bác sĩ Bắc khẳng định các biện pháp khác cũng đóng vai trò rất quan trọng và có hiệu quả cao trong điều trị xuất tinh sớm.

Với bệnh nhân xuất tinh sớm chủ quan, các bác sĩ thường giáo dục cho người bệnh hiểu họ không mắc bệnh thực sự. Nguyên nhân của tình này chỉ là kỳ vọng của họ không đúng với thực tế.

Ngoài ra, việc điều trị cho đối tác của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Qua đó, họ có thể phối hợp khi quan hệ, luyện tập, giúp nam giới thuận lợi và thành công trong điều trị xuất tinh sớm.

Chuyên gia này chia sẻ một số biện pháp người bệnh có thể thực hiện nhằm hạn chế tình trạng xuất tinh sớm như thủ dâm trước khi giao hợp khoảng 30 phút. Với cách này, khi giao hợp, thời gian xuất tinh của người bệnh sẽ dài hơn. Tuy nhiên, biện pháp này khó thực hiện với người lớn tuổi do khoảng thời gian để dương vật cương lần tiếp theo sẽ dài hơn.

dieu tri xuat ttinh som anh 2

Người bệnh xuất tinh sớm có thể kết hợp dùng thuốc với một số cách điều trị khác như thay đổi nhận thức, giáo dục. Ảnh: MHU.

Ngoài ra, người bệnh nên phân tán tư tưởng khi đang quan hệ tình dục bằng cách đếm số, xem tivi hay nghĩ đến chuyện khác. Đây là những biện pháp khả thi và được khuyên dùng khá phổ biến.

Một số bài tập có thể giúp cải thiện thời gian quan hệ như kỹ thuật bóp quy đầu (squeezing) hay ngưng – khởi động (stop-start). Hai kỹ thuật này đều nhằm ngăn sự xuất tinh bằng cách ngưng kích thích tình dục.

Đạp xe có thể gây rối loạn cương dương?

Dù có nhiều lợi ích, đạp xe cũng là nguyên nhân của một số tổn thương vùng sinh dục.

Nguồn: https://zingnews.vn/bien-phap-dieu-tri-xuat-tinh-som-post1204360.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552