Cứu sống bé trai bị thủy đậu hiếm gặp khi mới chào đời

Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết bệnh viện vừa cứu sống 1 bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng kèm nhiều thủy đậu rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao.

Ngày 9-6, bác sĩ Võ Hữu Đức – trưởng hoa hồi sức tích cực chống độc nhi, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang – cho biết bệnh viện vừa cứu sống 1 bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng kèm nhiều thủy đậu rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao.

Theo bác sĩ Đức, bé P.P.L . (13 ngày tuổi, ngụ xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng thở mệt, ho nhiều…

Các bác sĩ hội chẩn bé bị viêm phổi nặng, bị thủy đậu ở lứa tuổi sơ sinh rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Các bác sĩ dùng Gama globulin (thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn) và cho bé L. chuyển sang thở máy.

Tuy nhiên tình trạng bé L. không cải thiện, oxy trong máu giảm dần, cộng thêm việc bị thủy đậu khiến tình trạng viêm phổi rất nặng.

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang hội chẩn khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) để tìm cách cứu bé L.. Sau hội chẩn, bé được cho dùng thuốc và thở máy oxy cao tần (HFO). Tình trạng bé có cải thiện, các mụn nước trên da khô và đóng vảy, bé có phản xạ bú trở lại.

Cũng theo bác sĩ Đức, thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và có thể để lại biến chứng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi cho người mẹ khi mang thai hoặc hội chứng thủy đậu bẩm sinh cho trẻ.

Bệnh thủy đậu trong dân gian còn gọi là bệnh trái rạ. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus gây ra.

HOÀI THƯƠNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuu-song-be-trai-bi-thuy-dau-hiem-gap-khi-moi-chao-doi-202106091220081.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552