Chữa trĩ bằng máy khâu bấm

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM vừa điều trị thành công cho nam bệnh nhân 62 tuổi, ngụ Bến Tre, bị trĩ nặng, có biến chứng. Ông đã điều trị bằng thuốc nhiều năm không bớt. Mỗi khi đi tiêu, khối trĩ sa nhiều, nhét lên không hoàn toàn, thỉnh thoảng đi ra máu, đau nhẹ hậu môn. Gần đây, bệnh nhân đi tiêu ra nhiều máu đỏ, thường xuyên chóng mặt.

Các bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh trĩ nội độ 3, biến chứng thiếu máu và được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo – máy khâu bấm. Hậu phẫu, người bệnh ít đau, khối trĩ đã xử lý triệt để, kkhông còn đi tiêu ra máu. Gần một tuần sau, người bệnh xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cắt trĩ triệt để bằng máy khâu bấm

Bác sĩ Tín thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: Minh Trí.

Theo phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Trung Tín, Trưởng khoa Hậu môn trực tràng, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, ở giai đoạn nhẹ, người bệnh trĩ có thể được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật, như thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước hàng ngày, giảm áp lực ổ bụng bằng cách tránh ngồi lâu, đứng lâu. Hoặc, điều trị nội khoa bằng các loại thuốc trị táo bón, các thuốc giúp bền và giảm tính thấm của thành tĩnh mạch tại các búi trĩ. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các thủ thuật khác như chích thuốc gây xơ, thắt trĩ bằng dây thun để điều trị các búi trĩ trong giai đoạn sớm, trĩ độ 1, 2.

Tuy nhiên, ở giai đoạn bệnh nặng (trĩ độ 3, độ 4), người bệnh sẽ bị sa búi trĩ (búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu hay ngồi lâu), phải dùng tay đẩy búi trĩ vào hậu môn. Nhiều trường hợp, búi trĩ nằm thường xuyên bên ngoài ống hậu môn gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được phẫu thuật để giải quyết triệt để bệnh trĩ.

Mỗi năm khoa phẫu thuật điều trị cho khoảng 3.000 trường hợp. Trong đó có hơn 61% số lượng người bệnh được tiến hành phẫu thuật Longo, bác sĩ Tín cho biết. Đây là một trong các phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn nhất trong điều trị trĩ.

Phẫu thuật viên sử dụng một máy khâu bấm đưa vào trong hậu môn để cắt một vòng niêm mạc và dưới niêm mạc ngay bên trên đỉnh các búi trĩ để triệt nguồn cung cấp máu, cắt một phần các búi trĩ nội đồng thời cố định các đệm trĩ còn lại vào trong ống hậu môn. Phương pháp này chỉ lấy đi phần mô, nên không gây tổn thương da, ít gây đau sau mổ. Người bệnh có thể hồi phục và trở lại các sinh hoạt hàng ngày sớm hơn các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ các búi trĩ khác.

Để đạt được hiệu qủa điều trị cao nhất, người bệnh nên tuân thủ các điều trị bằng thuốc và hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật như: tránh táo bón, tránh di chuyển bằng xe máy hai tuần, không vận động mạnh trong vòng ba tháng sau mổ để phòng ngừa các biến chứng chảy máu và đau sau phẫu thuật.

Bác sĩ Tín khuyến cáo, bệnh nhân trĩ đang có xu hướng trẻ hóa. Không ít người bệnh mới hơn 30 tuổi đã mắc bệnh. Những người bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày, người hay ngồi hoặc đứng lâu (như nhân viên văn phòng, bác sĩ phẫu thuật, tài xế lái xe đường dài), phụ nữ mang thai trong các tháng cuối, người thường tham gia các môn thể thao như cử tạ, leo núi, đua xe đạp… dễ mắc bệnh trĩ.

Triệu chứng của bệnh thường là đi tiêu ra máu tươi, búi trĩ sa nghẹt gây đau nhiều, người bệnh không thể ngồi hay đi lại được như người bình thường, rỉ dịch, ngứa hậu môn, sa búi trĩ…

Để phòng ngừa bệnh trĩ, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, tránh các hoạt động gây tăng áp lực ổ bụng kéo dài như ngồi lâu, đứng lâu. Nên hoạt động thể lực thường xuyên và duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh táo bón…

Thư Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/chua-tri-bang-may-khau-bam-4209031.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552