Nhận diện rối loạn tình dục ở phụ nữ

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Thị Yên, Trưởng Đơn vị Tư vấn Tình dục, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, cho biết, gần đây nhiều phụ nữ đến bệnh viện thăm khám vì không hòa hợp khi quan hệ, nguyên nhân chủ yếu do rối loạn tình dục.

Bác sĩ Yên chỉ ra 6 hình thái đặc trưng của tình trạng này ở phụ nữ.

Giảm ham muốn tình dục: Khi tần suất quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng giảm rõ rệt theo tuần, theo tháng so với trước đó.

Giảm phấn khích: Người phụ nữ giảm đáp ứng, hứng thú trước những kích thích tình dục của chồng hoặc bạn tình.

Khô âm đạo: Mặc dù vẫn ham muốn nhưng khi quan hệ, âm đạo không tiết đủ chất nhờn cho cuộc hoạt động tình dục.

Không thỏa mãn: Khi quan hệ xong, người nữ không cảm thấy tinh thần thoải mái, mà ngược lại, bực bội, khó chịu.

Không đạt được khoái cảm: Bác sĩ Yên ví việc “đạt được khoái cảm giống như ăn tiệc”. Nếu ngon miệng thì mới có ham muốn tình dục trở lại. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt được khoái cảm ở phụ nữ rất ít. Để đạt được khoái cảm, ngoài kiến thức về sức khỏe sinh sản tự trang bị, phụ nữ cần gặp chuyên gia để được tư vấn.

Đau khi giao hợp: Tình trạng này tăng đang có chiều hướng gia tăng, rơi vào các trường hợp vợ chồng còn rất trẻ.

Theo bác sĩ, những rối loạn này có thể mang đến những tác hại trầm trọng, với cả sức khỏe cá nhân và hạnh phúc gia đình của người mắc bệnh. Sinh hoạt tình dục là hoạt động khá quan trọng trong hôn nhân. Một cặp vợ chồng bị rối loạn tình dục khó có không khí hạnh phúc, đầm ấm trong gia đình. Thái độ lạnh nhạt của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến những đứa con. Ngoài ra, những giải quyết chung của hai vợ chồng không dễ dàng bàn bạc, nếu hoạt động tình dục không thoải mái.

Người phụ nữ không được thỏa mãn đời sống tình dục hoặc bị rối loạn tình dục không điều trị, dễ có thái độ làm việc không tập trung, đôi khi mất ngủ, chán ăn. Sức khỏe tâm thần cũng bị ảnh hưởng. Họ có thể bị lãnh cảm, thậm chí mặc cảm tội lỗi rằng mình không mang đến hạnh phúc cho chồng, cho bạn tình. Nhiều cặp vợ chồng vì không hoạt động tình dục hiệu quả dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Điều trị rối loạn tình dục không khó, chỉ cần có kiến thức và kiên trì tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia sẽ thành công, bác sĩ Yên khẳng định. Trong đó, quan trọng nhất là thực hành tình dục đúng cách, qua các giai đoạn mới dần tìm lại được khoái cảm và ham muốn cho cả hai vợ chồng.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Từ Dũ năm 2015, trên 1.160 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, cho thấy trong 772 người sẽ có ít nhất một hình thái rối loạn tình dục. Sau ba tháng điều trị và theo dõi thì 100% cải thiện mức độ rối loạn tình dục. Có khoảng 60% đạt được mức bình thường.

Theo bác sĩ Yên, sinh hoạt tình dục là một hoạt động bản năng của con người. Tùy theo đặc điểm xã hội và văn hóa của từng quốc gia mà vấn đề tình dục được đề cập nhiều hay ít, công khai hay không. Việt Nam là nước Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, chủ đề hoạt động tình dục luôn nhạy cảm, tế nhị trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Tình trạng này hiện nay đã được cải thiện hơn, dù chậm. Đơn vị Tư vấn Tình dục, Bệnh viện Từ Dũ hình thành từ năm 2008. Lượt khách hàng tới tư vấn ngày càng tăng. Năm 2009 chỉ có 69 lượt mỗi ngày, đến năm 2019 tăng lên gần 300 lượt.

“Điều trị rối loạn tình dục giúp phụ nữ tự tin, làm chủ đời sống. Chị em bắt đầu có dấu hiệu, trục trặc trong quan hệ tình dục nên tìm đến chuyên gia y tế để được tư vấn, điều trị hiệu quả”, bác sĩ Yên nói.

Thư Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/nhan-dien-roi-loan-tinh-duc-o-phu-nu-4209016.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552