Covid-19 có gây dị tật cho con khi mẹ mang thai nhiễm bệnh?

Theo Bộ Y tế, nguy cơ mắc bệnh thể nặng ở phụ nữ mang thai mắc Covid-19 có triệu chứng cao hơn nhóm không mang thai và có một số ảnh hưởng với em bé sau sinh.

Theo Bộ Y tế, chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Tăng nguy cơ sinh non

Theo Bộ Y tế, các dữ liệu hiện nay cho thấy nguy cơ mắc bệnh thể nặng ở phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có triệu chứng cao hơn so với nhóm phụ nữ không mang thai. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh thể nặng thấp nhưng nguy cơ nằm ở khoa chăm sóc tích cực, thở máy và tử vong ở phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có triệu chứng cao hơn so với nhóm phụ nữ không mang thai có triệu chứng.

Đối với thai nhi, hiện không có bằng chứng nào chứng minh có mối liên quan giữa bệnh này và các dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho rằng viêm phổi do vi rút ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong chu sinh (tử vong thai nhi, tử vong sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời – phóng viên).

Cân nhắc chấm dứt thai kỳ

Bộ Y tế hướng dẫn, điều trị dọa sảy thai, dọa đẻ non cần căn cứ vào tình trạng của thai phụ, thai nhi và nên hội chẩn với các chuyên khoa truyền nhiễm, hồi sức, sơ sinh.

Cụ thể, với thai phụ nhiễm Coivd-19 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ ở mức độ nhẹ: nếu tuổi thai từ 39 tuần trở lên, xem xét chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Nếu tuổi thai 37 tuần – 38 tuần 7 ngày mà không có chỉ định sản khoa khác: xem xét theo dõi thai thường quy cho đến 14 ngày kể từ khi thai phụ có xét nghiệm Covid-19 dương tính hoặc 7 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng hoặc 3 ngày kể từ khi có sự cải thiện các triệu chứng.

Với những phụ nữ mang thai mắc Covid-19 nặng hoặc tiên lượng diễn tiến nặng, nguy kịch trong vòng 24 giờ: trong trường hợp không thở máy, nếu tình trạng mẹ diễn tiến xấu dần, cân nhắc chấm dứt thai kỳ khi thai trên 32 tuần bằng cách khởi phát chuyển dạ, theo dõi sinh đường dưới hoặc mổ lấy thai.

Trường hợp có thở máy: nếu thai trên 32 tuần, xem xét chỉ định mổ lấy thai.

Nếu thai từ 32 tuần, dưới 32 tuần và có khả năng sống: chỉ định sinh nên được trì hoãn nếu tình trạng của mẹ ổn định hoặc có cải thiện; trường hợp tình trạng mẹ diễn tiến xấu hơn: mổ lấy thai.

Bộ Y tế lưu ý cần cân nhắc chỉ định mổ lấy thai khi tuổi thai dưới 30 tuần. Cân nhắc đến việc chấm dứt thai kỳ trong trường hợp sản phụ nhiễm Covid-19 thể nặng ảnh hưởng nặng đến chức năng hô hấp sau khi hội chẩn giữa chuyên khoa sản, chuyên khoa hồi sức, gây mê hồi sức, sơ sinh.

Ảnh hưởng của Covid-19 đến trẻ sơ sinh

Nghiên cứu tổng hợp từ báo cáo khoa học ở nhiều quốc gia với gần 7.500 trẻ em trong đó có 25 trẻ sơ sinh nhiễm SARS-CoV-2 cho thấy đa phần trẻ có triệu chứng vừa và nhẹ, khoảng 2% trẻ cần nhập vào đơn vị hồi sức tích cực và tỷ lệ tử vong là 0,08%.

Nghiên cứu tổng hợp từ 74 báo cáo trên 176 trẻ sơ sinh nhiễm SARS-CoV-2, có 5,1% trẻ cần hồi sức sau sinh, 38% trẻ được nhập vào đơn vị hồi sức tích cực, tuy vậy phần lớn những trẻ này bị cách ly theo quy trình mà không phải do bệnh nguy kịch cần chăm sóc tích cực.

Trẻ sơ sinh nhiễm SARS-CoV-2 được báo cáo có thể có các triệu chứng sốt, li bì, ho, thở nhanh, thở gắng sức, ngưng thở, nôn, tiêu chảy và bú kém.

Một số triệu chứng rất khó phân biệt với các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh như chậm hấp thu dịch phế nang, bệnh màng trong và nhiễm trùng sơ sinh.

Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm gồm da kề da và bú sữa mẹ được chứng minh là giảm tỷ lệ hạ thân nhiệt, hạ đường máu, suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, giảm sang chấn tâm lý, giảm tử vong và bệnh tật cho mẹ và trẻ.

Đồng thời, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy việc cách ly mẹ con làm giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ sơ sinh.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là duy trì cái ôm đầu tiên ngay sau sinh, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và bú mẹ hoàn toàn giúp giảm biến chứng bệnh tật và tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh”. Đây là hướng dẫn mới nhất ban hành tại Quyết định 3892/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký (18.8.2021). 

Theo hướng dẫn, đối với trường hợp nhiễm Covid-19: ưu tiên điều trị Covid-19 trước, chỉ can thiệp sản khoa khi có triệu chứng cấp cứu về sản khoa hoặc khi tình trạng mẹ nặng cần hội chẩn các chuyên khoa liên quan.

Thai phụ nhiễm Covid-19 (kể cả đã khỏi) cần được quản lý thai 2 – 4 tuần/lần nhằm phát hiện sớm những trường hợp tiền sản giật, thai chậm phát triển trong tử cung, dọa đẻ non/đẻ non.

Nếu dùng thuốc kháng virus cần theo dõi chức năng gan, thận; nếu có kế hoạch mổ lấy thai, ngừng sử dụng thuốc kháng đông trước 12 – 24 giờ…

Covid-19 có gây dị tật cho con khi mẹ mang thai nhiễm bệnh? - ảnh 1

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/covid-19-co-gay-di-tat-cho-con-khi-me-mang-thai-nhiem-benh-1433670.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552