Đưa người đàn ông bị té mương cùng cây cọc đâm xuyên người vào phòng mổ

Các bác sĩ Cần Thơ vừa sống một ca tai nạn hy hữu: trong lúc đang tắm trên sàn gỗ bắc trên mương, không may sàn gỗ sập, người đàn ông bị cây cọc đâm vào vùng tầng sinh môn (cạnh tinh hoàn) xuyên lên bụng.

Bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu cùng cây cọc gỗ đâm xuyên vào người /// Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 26.12, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca tai nạn sinh hoạt hy hữu: bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị một cây cọc đâm vào vùng tầng sinh môn, cạnh tinh hoàn, xuyên lên vùng bụng.

Trước đó, chiều tối 25.12, ông L.V.N (46 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu cùng với cây cọc dài 1,5 m, ngang 6 cm, đâm xuyên từ dưới tầng sinh môn lên bụng.

Đưa người đàn ông bị té mương cùng cây cọc đâm xuyên người vào phòng mổ - ảnh 1

Sau khi lấy cây cọc gỗ, làm sạch các mảnh vụn gỗ và đất trong vết thương, xử lý tổn thương, cắt lọc các mô bị tổn thương, các bác sĩ đã khâu phục hồi các cấu trúc phần mềm, có dẫn lưu tưới rửa bên dưới cho bệnh nhân.

Ảnh Đình Tuyển

Bà L.K.Đ, vợ của bệnh nhân, cho biết cách nhập viện khoảng 2 giờ, sau khi làm vườn xong, ông N. ra ngoài sàn gỗ, bắc trên mương nước trong vườn để tắm rửa. Trong lúc lúi cúi múc nước, bất ngờ sàn gỗ gỗ bị sập. Ông N. bị lọt xuống mương, chẳng may bị 1 cây cọc gỗ đâm từ dưới lên vùng tầng sinh môn (ngay dưới ngay cạnh tinh hoàn – PV) xuyên thẳng vào thành bụng trước.

“Thấy ảnh la lên bị cọc đâm lủng bụng, tôi nghe muốn xỉu. Rồi quáng tri hô, cầm điện thoại gọi mấy anh em mà bấm còn không nổi. Tôi ngồi vịn ảnh, rồi một lúc sau khoảng 15 người đã đến hỗ trợ”, bà Đ nói. Bà kể tiếp: Một nhóm người phải đứng vịn phần vai để ông N. không bị ngạt nước, những người còn lại thay phiên nhau lặn xuống nước để cưa phần chân cây cọc gỗ đâm vào người bệnh nhân. Phải mất 20 phút cây cọc gỗ mới được cưa đứt, ông N được lên bờ.

Ngay sau đó ông N cùng với cây cọc gỗ còn cắm trong người được tức tốc đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Đưa người đàn ông bị té mương cùng cây cọc đâm xuyên người vào phòng mổ - ảnh 2

Cây cọc gỗ dài 1,5m đâm vào người bệnh nhân được lấy ra

Ảnh Đình Tuyển

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện tỉnh, tiếp xúc tốt, đau quằn quại vùng tầng sinh môn và thành bụng. Qua thăm khám thấy cây cọc gỗ dài 1,5m, đâm xuyên vào tầng sinh môn, mũi xuyên đi cạnh tinh hoàn bên phải đâm xéo lên thành bụng trái. Kết quả siêu âm cho thấy cây cọc gỗ nằm dưới lớp cơ thành bụng và bìu phải, nhìn thấy cây cọc gỗ đẩy thành bụng lên trên, các cơ quan khác như bàng quang, tinh hoàn bình thường.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, với phương pháp mổ thám sát xử lý tổn thương và lấy cây cọc gỗ. Ê kíp ngoại tổng hợp do BS.CK1 Đỗ Minh Nhựt, BS.CK1 Danh Phạm Thái Kiên, ê kíp ngoại thận tiết niệu do Ths.BS Trương Minh Khoa và BS CK2 Thái Đắc Vinh, Phó trưởng Khoa Gây mê hồi sức, đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành rạch da vùng giữa dưới rốn, vết thương do cây gỗ đâm dài khoảng 30cm. Theo các bác sĩ, rất hy hữu và may mắn cho bệnh nhân khi đầu của cây cọc gỗ hướng đi xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng. Cây cọc xuyên đi dưới lớp cơ thẳng bụng từ vùng bẹn bìu bên phải đi phía dưới dây tinh phải mà không làm tổn thương dây tinh hay màng tinh, không đi vào bụng.

Sau khi lấy cây cọc gỗ, làm sạch các mảnh vụn gỗ và đất trong vết thương, xử lý tổn thương, cắt lọc các mô bị tổn thương, các bác sĩ đã khâu phục hồi các cấu trúc phần mềm, có dẫn lưu tưới rửa bên dưới cho bệnh nhân. Thời gian phẫu thuật hơn 2 giờ đồng hồ.

Hiện tại bệnh nhân không sốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Đưa người đàn ông bị té mương cùng cây cọc đâm xuyên người vào phòng mổ - ảnh 3

Theo các bác sĩ, rất hy hữu và may mắn cho bệnh nhân khi đầu của cây cọc gỗ hướng đi xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng.

Ảnh Đình Tuyển

Cũng theo các bác sĩ, trong Y văn, tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trọng vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn… Vì vậy, những tổn thương do tai nạn  bị cây cọc đâm vào tầng sinh môn như bệnh nhân trên đều có thể ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/dua-nguoi-dan-ong-bi-te-muong-cung-cay-coc-dam-xuyen-nguoi-vao-phong-mo-1321975.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552