Giúp trẻ bớt ‘ù lì’ trong mùa dịch

Trong mùa dịch, tình trạng ù lì, ít vận động dẫn đến lối sống tiêu cực cũng trở thành một nỗi đe dọa rất lớn với nhiều trẻ nhỏ.

Vậy cha mẹ nên làm gì để con trẻ vượt qua tình trạng này?

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc thông tin tiêu cực

Chị Huyền Vi (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết suốt 2 tháng qua, cậu con trai 12 tuổi và cô con gái 7 tuổi của chị hầu như chỉ chăm chú vào iPad, smartphone, tivi hằng ngày.

“Bình thường tôi cho các bé tập xe đạp ở khu đất trống gần nhà, mỗi dịp cuối tuần đều ra công viên tập thể dục thêm. Nhưng bây giờ thì chỉ có ru rú ở nhà suốt. Cậu con trai còn hay đọc báo, thích quan tâm thời sự, ngày nào cũng hỏi mẹ hôm nay bao nhiêu ca bệnh, quận mình có phong tỏa không… Xem xong cháu đâm ra lo lắng, cả ngày chỉ ngồi thừ”, chị Vi kể.

Trao đổi về vấn đề này, TS.BS Trần Thị Hoài Thu – giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho rằng người lớn cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những chuyện tiêu cực trong mùa dịch.

“Trẻ em ở trong nhà vốn có những trò vui chơi, không căng thẳng như người lớn. Trẻ ảnh hưởng tâm lý tiêu cực nếu có là từ người trong nhà. Nếu phụ huynh cứ suốt ngày nói đến những chuyện tiêu cực, than vãn các thứ, tâm lý các bé cũng ảnh hưởng theo chiều hướng đó. 

Tôi có con nhỏ, mình tránh nói những điều tiêu cực thì các bé vẫn bình thường, không có bất kỳ biểu hiện stress nào hết. Trẻ em có biết gì đâu, do phụ huynh, người lớn định hướng hết thôi. Trong giáo dục trẻ nhỏ, phụ huynh luôn là yếu tố can thiệp chính. Nếu phụ huynh cứ nói những điều không hay, con mình sẽ bị ảnh hưởng theo” – bác sĩ Hoài Thu nói.

Hãy tập cho bé niềm vui làm việc nhà

Chia sẻ về lối sống tích cực cho trẻ trong mùa dịch, nhiều người có kinh nghiệm cho rằng việc vận động là không thể thiếu. Và tốt nhất mỗi ngày đều phải tập để trẻ vượt qua sức ì.

Ông Vũ Đình Hoàng Tùng – giảng viên ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP.HCM – đưa ra lời khuyên: “Ba mẹ nên bày ra hình thức trò chơi để khuyến khích các bé tham gia. Chẳng hạn như cả gia đình cùng nhau thi xem ai hít đất được nhiều hơn, thực hiện động tác này nọ được nhiều hơn… 

Hoặc tổ chức tập thể dục dưới dạng thách thức, làm được động tác bao nhiêu cái thì sẽ được thưởng. Nhiều hội nhóm thể thao phong trào cũng tổ chức những thách thức như vậy cho các thành viên, và mỗi cuộc thi có hàng ngàn người tham dự. Trẻ em thường phấn khích với kiểu thi có thưởng như vậy”.

Theo bác sĩ Hoài Thu: “Về giải pháp vận động, nếu chúng ta để ý thì trẻ rất ít khi ngồi không, trừ khi chúng ta giao cho trẻ iPad, điện thoại để ngồi im một chỗ. Nếu mình muốn cho bé vận động thì cất iPad, iPhone. 

Lúc này muốn bé vận động, phụ huynh phải nhờ bé làm gì đó chung với bố mẹ hoặc có thể nhờ phụ giúp việc nhà. Theo đó, phụ huynh lựa chọn việc phù hợp cho các bé theo từng độ tuổi, coi như đây là dịp tập cho các bé những thói quen tốt, ít nhất phải tự phục vụ được bản thân mình”.

H.ĐĂNG – H.TÙNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/giup-tre-bot-u-li-trong-mua-dich-20210823105932276.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552