Nếu thấy dấu hiệu này trên da, đừng làm ngơ!

Làn da có thể cho biết rất nhiều điều về sức khỏe. Nhưng do nhiều dạng phát ban na ná giống nhau, có thể khó phân biệt giữa các triệu chứng trên da là nghiêm trọng hay chỉ là thông thường.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu thấy vết tấy đỏ có dạng đường hoặc vệt kiểu như chạy dọc theo tĩnh mạch /// SHUTTERSTOCK

Đó là lý do tại sao các bác sĩ báo động về một triệu chứng da, mà họ cảnh báo có thể là dấu hiệu của một trường hợp cấp cứu, theo Best Life.

Họ lưu ý, khi loại phát ban này xuất hiện, thời gian là quan trọng nhất, trước khi tình trạng đe dọa tính mạng này tiến triển vượt ngưỡng không thể cứu được nữa.

Sau đây là những gì cần chú ý.

Một đường hoặc vệt đỏ ngày càng lớn trên da có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng huyết

Theo các chuyên gia y tế, có một đường hoặc vệt đỏ trên da phát triển theo chiều dài là một triệu chứng nghiêm trọng có thể cho thấy nhiễm trùng huyết, theo Best Life.

“Nhiễm trùng huyết là dạng nghiêm trọng của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào”, bác sĩ Frank Esper, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Cleveland Clinic, cho biết. Nhiễm trùng huyết là khi nhiễm trùng nặng đến mức lan truyền khắp cơ thể – thận ngừng hoạt động, gan ngừng hoạt động, tim có vấn đề, theo Best Life.

Nếu thấy dấu hiệu này trên da, hãy gọi cấp cứu ngay1

Nếu vết tấy đỏ có dạng đường hoặc vệt kiểu như chạy dọc theo tĩnh mạch, thì hãy đến gặp bác sĩ 

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Mayo Clinic cho biết thêm rằng trong khi hầu hết mọi người có thể hồi phục sau nhiễm trùng huyết, nhưng nếu để nhiễm trùng huyết tiến triển thành sốc nhiễm trùng, tỷ lệ tử vong sẽ lên đến 40%.

Chính đường vệt này – được gọi là viêm mạch bạch huyết – xảy ra khi vi khuẩn, virus hoặc nấm gây viêm và gây viêm nhiễm hệ thống bạch huyết.

Theo Healthline, nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm mạch bạch huyết là nhiễm liên cầu cấp tính và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Có thể do các bệnh nhiễm trùng từ bên trong hoặc xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở.

Nên theo dõi bất kỳ dấu vết nào trên da hằng ngày

Bác sĩ Esper nói rằng có một cách dễ dàng để theo dõi xem vết tấy đỏ trên da hoặc vết tấy đỏ xung quanh vết thương hở có lan rộng hay không. Đó là, “lấy bút vẽ một đường viền xung quanh vết tấy đỏ”, rồi ngày hôm sau để ý xem vết đỏ có vượt ra ngoài đường vẽ đó không?

Nếu đang dùng thuốc kháng sinh và vết tấy đỏ vượt ra ngoài đường vẽ, có thể dùng sai thuốc kháng sinh hoặc cần uống thuốc mạnh hơn.

Tuy nhiên, phương pháp “chờ và xem” này chỉ áp dụng nếu vết tấy đỏ tỏa đều quanh vết thương, cho thấy tình trạng nhiễm trùng nói chung.

Còn nếu vết tấy đỏ có dạng đường hoặc vệt kiểu như chạy dọc theo tĩnh mạch, thì đừng chờ đợi mà hãy gặp bác sĩ ngay, theo Best Life.

Bác sĩ Esper cũng khuyên nên gọi cấp cứu nếu ngoài dấu hiệu nhiễm trùng này, còn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng huyết khác, như suy giảm tinh thần, sốt hoặc mệt mỏi.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/neu-thay-dau-hieu-nay-tren-da-dung-lam-ngo-1433030.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552