Hỏi nhanh về Covid-19: Chưa có chứng nhận tiêm mũi 1, có được tiêm mũi 2?

“Đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 nhưng chưa có giấy chứng nhận và chưa cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng có được tiêm mũi 2” là băn khoăn của một số bạn đọc Thanh Niên.

Các trường hợp chưa có thông tin trên hệ thống hoặc thất lạc giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 vẫn được tiêm mũi 2 /// ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

Một số bạn đọc của Thanh Niên nêu ý kiến băn khoăn: “Tôi đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 nhưng trên hệ thống cổng thông tin tiêm chủng chưa cập nhật thông tin và cũng chưa được nơi tiêm cấp giấy chứng nhận, như vậy, có được tiêm mũi 2 không và làm sao để được tiêm mũi 2?”.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho hay sau khi tiêm mũi 1, hầu hết người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang đi để được xác nhận tiêm mũi 2.

Chưa có chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, có được tiêm mũi 2?

Theo ông Nam, trường hợp sau khi tiêm mũi 1 chưa có chứng nhận tiêm trên hệ thống tiêm chủng có thể do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai tiêm trên nền tảng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nên dẫn đến chưa có thông tin chứng nhận tiêm điện tử trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn, trên app Sổ sức khỏe điện tử; hoặc do tiến độ cập nhật thông tin chưa theo kịp với số trường hợp đã tiêm thực tế.

“Với các trường hợp này, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị gửi cho cơ sở tiêm vắc xin khi đến lịch tiêm mũi 2”, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết. 

Ngoài ra, trường hợp đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 nhưng bị thất lạc giấy xác nhận, người dân vẫn được tiêm mũi 2. “Vì, cũng tương tự như trường hợp nêu trên, khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú hoặc đơn vị tiêm chủng sẽ thông báo lịch tiêm mũi 2, căn cứ trên danh sách đã lưu”.

Tuy nhiên, ông Nam lưu ý, để tiêm mũi 2, người dân cũng cần đăng ký tiêm trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn, hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.

Test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể Covid-19 khác nhau ra sao | BÁC SĨ ƠI số 10

Cũng theo ông Nam, những người đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 thuộc đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định, nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo lịch tiêm mũi 2.

Thông tin từ 1 số đơn vị tiêm chủng như VNVC, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức…, đều có các tin nhắn thông báo hẹn giờ tiêm, do đó, người đi tiêm cần thực hiện đúng để đảm bảo giãn cách, không tập trung đông tại cùng thời điểm. Thông báo này cũng thay cho giấy báo tiêm chủng, để được di chuyển tại thời điểm địa phương có giãn cách.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 3 – 12 tuần, tùy thuộc vào nhà sản xuất khác nhau.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hoi-nhanh-ve-covid-19-chua-co-chung-nhan-tiem-mui-1-co-duoc-tiem-mui-2-1439521.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552