Tại sao bỗng dưng lại có nhiều ráy tai hơn bình thường?

Ráy tai được tạo thành từ tế bào da chết trong ống tai, mồ hôi, chất tiết từ tuyến bã nhờn. Do đó, ráy tai là điều hết sức bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý nếu ráy tai bỗng dưng quá nhiều.

Ráy tai tích tụ quá nhiều có thể gây đau tai, giảm thính lực /// SHUTTERSTOCK

Ráy tai cũng có tác dụng bảo vệ ống tai trước những tác nhân từ bên ngoài. “Ráy tai có tính a xít nhẹ, giúp bảo vệ ống tai khỏi lại sự xâm nhập từ vi khuẩn và các vi sinh vật khác”, Newsbreak dẫn lời tiến sĩ Ksenia Aaron, chuyên gia tai mũi họng tại tổ chức y tế Cleveland Clinic (Mỹ).

Tuy nhiên, ráy tai tích tụ quá nhiều có thể gây đau tai, giảm thính lực, chóng mặt, thậm chí là ho. Đó là lý do vì sao cơ thể có cơ chế tự nhiên để loại bỏ ráy tai. Khi chúng ta nhai hay nói, cử động hàm sẽ đẩy ráy tai ra ngoài.

Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy ráy tai quá nhiều, đó có thể là do những nguyên nhân sau:

Viêm tai

Cảm giác có thứ gì đó mắc kẹt trong tai và làm giảm khả năng thính lực là những biểu hiện rất giống với tình trạng ráy tai quá nhiều. Tuy nhiên, đó cũng có thể là triệu chứng của viêm tai, bác sĩ tai mũi họng Yin Ren tại Trung tâm Y tế Wexner (Mỹ) giải thích.

Để phân biệt tình trạng ráy tai quá nhiều với viêm tai thì mọi người phải để ý đến cảm giác bên trong tai. Ráy tai tích tụ nhiều sẽ không gây đau, trong khi viêm tai sẽ gây ra và tiết dịch có mùi hôi. Các triệu chứng viêm tai thường xuất hiện đột ngột, do vi khuẩn hay virus gây ra. Khi bị viêm tai, người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra.

Tại sao bỗng dưng lại có nhiều ráy tai hơn bình thường? - ảnh 1

Đeo tai nghe quá nhiều có thể khiến ráy tai tích tụ nhiều hơn

SHUTTERSTOCK

Đeo tai nghe nhiều

Đeo tai nghe quá nhiều, không chỉ lúc nghe nhạc, xem phim mà còn cả khi chạy bộ, nói chuyện điện thoại, có thể khiến ráy tai tích tụ nhiều hơn. Vì khi đeo, tai nghe sẽ làm bong tróc các tế bào da trong tai, khiến chúng tích tụ lại thành ráy.

Do đó, mang tai nghe quá nhiều sẽ khiến ráy tai tích tụ nhanh, đồng thời ngăn ráy tai bên trong được đẩy ra ngoài. Qua thời gian, chúng sẽ tích tụ thành lượng lớn ráy tai.

Dùng máy trợ thính

Dùng máy trợ thính thời gian dài cũng có thể gây tích tụ nhiều ráy tai. Nếu không thể tách rời máy trợ thính thì người dùng cần hạn chế dùng tối đa có thể. Ngoài ra, máy trợ thính cần được vệ sinh bằng dung dịch ô xy già trước và sau mỗi lần sử dụng, theo Newsbreak. 

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tai-sao-bong-dung-lai-co-nhieu-ray-tai-hon-binh-thuong-1439249.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552