Cha, mẹ được cách ly cùng khi con nhỏ mắc Covid-19

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, với trẻ em mắc Covid-19 phải cách ly, điều trị, cha, mẹ, người chăm sóc được cách ly cùng.

Với trẻ nhỏ mắc Covid-19, cha,mẹ hoặc người chăm sóc được cách ly cùng. /// Ảnh: Khánh Phương

Hôm nay, 25.8, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) có văn bản số 7020/BYT-MT hướng dẫn cách ly phòng, chống Covid-19 đối với trẻ em.

Theo hướng dẫn, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em được đi cùng trẻ em đến cơ sở y tế điều trị Covid-19, cơ sở cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà để chăm sóc trẻ và phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp gia đình trẻ em không thể đi cùng, ở cùng để chăm sóc trẻ thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ; hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ và người đó phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ; đảm bảo trẻ em được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

Trẻ em là F1 cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn, với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19: thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em theo quy định về cách ly tại nhà.

Đối với trường hợp dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha mẹ, người chăm sóc, đều đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ cùng thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với trẻ em chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì trẻ em cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp trên vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19: trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha, mẹ,người chăm sóc kể từ ngày nhập cảnh; theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với người dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam: được trẻ cách ly tại nhà, nơi lưu trú cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp trên vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày trẻ em nhập cảnh.

Đối với trường hợp trẻ em được đưa đến cơ sở y tế để cách ly, theo dõi và điều trị Covid-19: cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em được đến cơ sở y tế để chăm sóc trẻ em.

Các cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho trẻ em tại khu cách ly; thông tin kịp thời đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ trẻ em (công an, cơ quan lao động- thương binh và xã hội các cấp, UBND cấp xã) hoặc tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Các cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

 

Cha, mẹ được cách ly cùng khi con nhỏ mắc Covid-19 - ảnh 1

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/cha-me-duoc-cach-ly-cung-khi-con-nho-mac-covid-19-1439655.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552